Thu nhập gấp đôi chồng, có dành được quyền nuôi con?

Thu nhập gấp đôi chồng, có dành được quyền nuôi con?

Xin chào luật sư. Trường hợp của tôi như sau mong luật sư tư vấn.Vợ chồng tôi kết hôn được 14 năm đã có 2 con học lớp 7 và lớp 2. Nay vì chồng tôi cặp bồ với 1 đồng nghiệp tại cơ quan nhà nước. Tôi có đủ bằng chứng và hình ảnh về mối quan hệ bất chính đó (cô đồng nghiệp cũng đã có chồng và 2 con). Nay tình cảm vợ chồng đã hết và quyết định ly hôn. Trong thời gian chung sống, vợ chồng tôi mua chung được 2 mảnh đất ngoài và xây 1 căn nhà mới trên lô đất của ông bà để lại. Thu nhập của tôi gấp đôi chồng tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu giải quyết ly hôn thì tôi sẽ được chia những gì và có được quyền nuôi 2 con không?

Thu nhập gấp đôi chồng, có dành được quyền nuôi con?
Thu nhập gấp đôi chồng, có dành được quyền nuôi con?

Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Trước hết về vấn đề con chung, qua những thông tin bạn cung cấp, con chung của hai bạn đều đã trên 36 tháng tuổi nên không thuộc trường hợp đương nhiên được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Việc quyết định giao con cho bố hay mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trong trường hợp các bên không tự thỏa thuận được sẽ do Tòa án quyết định căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con chung. Do đó, để có giành được quyền nuôi con, bạn cần phải chứng minh được nếu giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc sẽ khiến cho các con có được môi trường sống và điều kiện phát triển tốt hơn so với người cha về mọi mặt.

Các căn cứ để chứng minh bao gồm: Điều kiện về vật chất (ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…), dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ; Các yếu tố tinh thần như thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước cho đến khi bố mẹ ly hôn, điều kiện cho con vui chơi, giải trí; nhân cách đạo đức của bố, mẹ…

Qua đó bạn có thể thấy vấn đề thu nhập không phải là căn cứ duy nhất và cũng không phải là yếu tố duy nhất bảo đảm cho việc bạn sẽ chăm sóc, nuôi dưỡng con tốt hơn người cha. Tuy nhiên việc bạn có thu nhập cao gấp đôi chồng là một lợi thế cho bạn trong quá trình chứng minh điều kiện nuôi con của mình.

Ngoài ra, do hai con của bạn đều đáp ứng điều kiện về độ tuổi – từ đủ 07 tuổi trở lên nên ngoài việc xem xét các điều kiện thuận lợi để chăm sóc, giáo dục con như đã nói ở trên, tòa án còn xem xét nguyện vọng của người con để đưa ra quyết định sẽ trao quyền trực tiếp nuôi con cho cha hoặc mẹ (khoản 2 điều 81 luật hôn nhân và gia đình).

Tóm lại như đã trình bày ở trên, việc bạn có được trao quyền trực tiếp nuôi hai con hay không hoàn toàn phụ thuộc vào các điều kiện thực tế của bạn thể hiện qua việc chứng minh, và thẩm quyền quyết định thuộc về tòa án. Do đó tôi không thể khẳng định với bạn là bạn có chắc chắn được nuôi cả hai con hay không.

Tuy nhiên về vấn đề tài sản, toàn bộ tài sản bạn liệt kệ đều được hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Do đó nếu không có căn cứ chứng minh một trong các tài sản đó hoặc những tài sản đó là tài sản riêng của vợ, chồng thì theo nguyên tắc khi ly hôn toàn bộ tài sản chung sẽ được chia đôi, tuy nhiên tỷ lệ phân chia tài sản này có thể được tòa xem xét điều chỉnh dựa vào các yếu tố: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. (theo khoản 3 điều 33, khoản 2 điều 59 luật Hôn nhân và gia đình).

Như vậy về vấn đề tài sản, nếu hai bên có thể tự thỏa thuận về vấn đề tài sản và không yêu cầu tòa giải quyết phân chia thì việc phân chia sẽ được thực hiện theo thỏa thuận của hai bên. Trường hợp không thể thỏa thuận và yêu cầu tòa giải quyết thì bạn sẽ được nhận ít nhất ½ hiện vật hoặc giá trị trong khối tài sản chung của hai vợ chồng.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mai Hoa

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo