Ly hôn, vợ có phải trả nợ chung với chồng?

Ly hôn, vợ có phải trả nợ chung với chồng?

Chào các vị luật sư, tôi có một câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp.Tôi và chồng tôi bây giờ đã cưới nhau được hơn 10 năm nay. Hiện tại, tôi muốn ly hôn với anh ta vì trong quá trình chung sống với nhau anh thường xuyên đi nhậu nhẹt rồi về chửi mắng đánh đập con cái (2 con). Tôi đã phải chịu đựng rất nhiều, cho đến khi mới đây tôi mới phát hiện ra là anh ta có đi ngoại tình ở ngoài. Tôi có đặt vấn đề với anh ta về việc nuôi con cái và anh ta nói nó muốn ở với ai thì ở. Hai con của tôi đều muốn ở với tôi. Vì đi làm thuê lâu nay nên nhà cũng không có tài sản gì mà đòi chia.

Một việc nữa, anh ta mới nói với tôi là đã mượn một khoản tiền gần 50.000.000 đồng để đi làm ăn nhưng không thành và yêu cầu tôi ly hôn thì trả một nửa số tiền đó đi. Thực tình tôi không biết số tiền này anh ta vay ở đâu và làm gì. Cho hỏi luật sư, nếu tôi ly hôn với anh ta thì tôi có phải trả số tiền đó không? Tôi cảm ơn.

Quy định bệnh nhân điều trị ngoại trú
Ly hôn, vợ có phải trả nợ chung với chồng?

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Tư vấn viên Hùng Anh
Tư vấn viên Hùng Anh

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Theo Khoản 1 Điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014 về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

“Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.”

Theo quy định tại Điểu 27 của Luật hôn nhân gia đình 2014:

“Điều 27. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng

  1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khácphù hợpvới quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.
  2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.”

 Quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Luật hôn nhân gia đình 2014:

“Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1…

  1. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;”

Như vậy, theo quy định của hai điều luật này, thì nếu việc anh nhà chị đã vay 50.000.000 đồng  để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì chị phải chịu trách nhiệm liên đới về nghĩa vụ trả nợ này. Nhưng theo Khoản 3 Điều 45 của Luật hôn nhân gia đình 2014 thì:

“Điều 45. Nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng

Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:

1…

  1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;”

Nếu việc vay 50.000.000 đồng của chồng chị nhằm phục vụ lợi ích cá nhân không phải nhu cầu của gia đình thì chị không có nghĩa vụ phải trả nợ khoản tiền này.

Trên thực tế, việc chứng minh chồng chị có sử dụng 50.000.000 đồng này vì mục đích tư lợi hay vì nhu cầu của gia đình là rất phức tạp. Tòa án có thể triệu tập chủ nợ hay những người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến để làm rõ vấn đề. Nếu không chứng minh được việc sử dụng tiền này của chồng chị vì mục đích cá nhân thì chị sẽ phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ trả nợ này.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Hùng Anh

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo