Án phí ly hôn đơn phương là bao nhiêu

Án phí ly hôn đơn phương là bao nhiêu

Một bạn đọc gửi đến Văn phòng luật sư Giải Phóng câu hỏi như sau:

Tôi và chồng tôi kết hôn từ năm 1997, có đăng ký kết hôn, giữa chúng tôi có 1 con chung trên 18 tuổi. Trong quá trình chung sống cho đến nay đã phát sinh nhiều mâu thuẫn trầm trọng, đỉnh điểm là cách đây 02 tháng, chồng tôi bắt đầu ngoại tình và thường xuyên đánh đập tôi. Nhận thấy tính mạng và sức khoẻ tôi đang bị đe doạ, đời sống hôn nhân không thể tiếp tục nên tôi muốn thực hiện thủ tục ly hôn với chồng tôi. Chúng tôi không tranh chấp về tài sản. Tuy nhiên, chồng tôi không chịu ký vào đơn ly hôn. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phươngán phí ly hôn đơn phương là bao nhiêu, chân thành cảm ơn Luật sư.

Án phí ly hôn đơn phương là bao nhiêu
Án phí ly hôn đơn phương là bao nhiêu

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến email của Hãng Luật Giải Phóng.

Bộ phận tư vấn pháp luật của Hãng Luật Giải Phóng xin chuyển lời ý kiến của luật sư vế vấn đề như sau:

 

Theo nhận định của Luật sư, vấn đề của bạn ở đây là bạn muốn biết về thủ tục ly hôn đơn phương và án phí ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên là thủ tục khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành thì Toà án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chúng không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được (Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Đối với trường hợp của bạn, việc chồng bạn có hành vi đánh đập bạn và ngoại tình, đây là việc vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng và bạo lực gia đình. Như vậy, bạn hoàn toàn có căn cứ để yêu cầu Toà án giải quyết cho bạn ly hôn đơn phương.

Thủ tục tiến hành ly hôn đơn phương:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ khởi kiện tại Toà án nhân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú. Nếu chồng bạn thay đổi nơi cư trú, hiện tại bạn không biết ở đâu thì có thể nộp hồ sơ khởi kiện tại Toà án nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng cuả chồng bạn.

– Bước 2: Nếu hồ sơ khởi kiện của bạn hợp lệ, thì bạn sẽ nhận được giấy kết quả xử lý đơn. Nếu hồ sơ khởi kiện không hợp lệ thì người hướng dẫn sẽ chỉ dẫn cho bạn bổ sung hay chỉnh sửa những giấy tờ còn thiếu hay không hợp lệ.

– Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn đơn phương tại cơ quan thi hành án dân sự, sau đó nhận được biên lai và nộp cho Toà án.

– Bước 4: Toà sẽ triệu tập lấy lời khai, tiến hành hoà giải và thực hiện thủ tục theo quy định pháp luật. Nếu Toà án không chấp nhận yêu cầu ly hôn thì bạn có quyền kháng cáo để Toà án cấp trên trưucj tiếp xét xử phúc thẩm.

Hiện nay, mức án phí sơ thẩm đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch là 300.000 đồng (Nghị quyết số 326/2016/NQ-UBTVQH14). Đối với trường hợp của bạn không có tranh chấp về tài sản chung, mà chỉ yêu cầu ly hôn, vì vậy mức án phí ly hôn đơn phương là 300.000 đồng.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp luật hôn nhân gia đình để tìm hiểu thêm.

Ngoài ra Luật Giải Phóng cũng cung cấp dịch vụ ly hôn khi quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ.

Có thể bạn quan tâm: cách phân chia tài sản khi ly hônnơi nộp đơn ly hôn

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo