Hậu quả pháp lý khi chồng cũ bị tuyên bố chết trở về

Hậu quả pháp lý khi chồng cũ bị tuyên bố chết trở về

Chào các vị luật sư. Tôi là Trần Anh Thư, hiện nay đang sinh sống tại Bắc Giang. Tôi lấy  chồng năm 2006. Sau khi chung sống với chồng tôi được 2 năm thì chồng tôi đi làm ăn ở trong miền nam rồi mất tích luôn ở trong đó. Gia đình tôi có đi tìm nhưng không thấy. 6 năm sau thì được tòa án tuyên bố là đã chết.

Tôi và chồng có một con trai. Sau khi tuyên bố chồng tôi đã chết theo quyết định của tòa án thì toàn bộ tài sản của chồng tôi lúc trước và tôi đều thuộc về tôi và con trai. Vì cuộc sống khó khăn nên tôi bán hết số tài sản đó để lấy tiền nuôi con đi học chỉ còn một miếng đất của chồng tôi do ông bà nội để lại thừa kế cho chồng tôi trước khi cưới tôi. Mới đây, được sự đồng ý của hai bên gia đình thì tôi có lấy chồng thứ 2. Nhưng chung sống được gần 1 năm thì chồng cũ của tôi bất ngờ trở về đòi hủy cuộc hôn nhân thứ 2 của tôi vì anh ấy vẫn còn sống và đòi lại tất cả tài sản của anh ấy như trước kia. Tôi không biết xử lý như thế nào. Cho hỏi luật sư, trong trường hơp của tôi thì chồng cũ của tôi có được làm như vậy không? Tôi cám ơn.

Hậu quả pháp lý khi chồng cũ bị tuyên bố chết trở về
Hậu quả pháp lý khi chồng cũ bị tuyên bố chết trở về

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Tư vấn viên Hùng Anh
Tư vấn viên Hùng Anh

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Quy định tại điều 82 Bộ luật dân sự 2005:

Điều 82. Quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản của người bị Toà án tuyên bố là đã chết

1. Khi quyết định của Toà án tuyên bố một người là đã chết có hiệu lực pháp luật thì quan hệ về hôn nhân, gia đình và các quan hệ nhân thân khác của người đó được giải quyết như đối với người đã chết.

2. Quan hệ tài sản của người bị Toà án tuyên bố là đã chết được giải quyết như đối với người đã chết; tài sản của người đó được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Theo điều luật này thì tại thời điểm quyết định tuyên bố chồng cũ của bạn chết có hiệu lực thì quan hệ hôn nhân gia đình, nhân thân của bạn và chồng cũ được giải quyết. Có nghĩa rằng kể từ thời điểm này bạn có quyền đi lấy chồng mới mà không vi phạm pháp luật. Về tài sản sẽ được chia giống như việc chồng cũ của bạn đã chết. Theo như bạn kể, chúng tôi hiểu rằng ở hàng thừa kế thứ nhất thừa kế di sản của chồng bạn chỉ còn bạn và con trai bạn nên toàn bộ di sản của chồng bạn để lại sẽ được bạn và con trai bạn nhận hưởng.

Quy định tại Điều 83 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

Điều 83. Hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết

1. Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết.

2. Quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố là đã chết được khôi phục khi Toà án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết, trừ các trường hợp sau đây:

a) Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã được Toà án cho ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 78 của Bộ luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật;

b) Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực pháp luật.

3. Người bị tuyên bố là đã chết mà còn sống có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn.

Trong trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố là đã chết biết người này còn sống mà cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Như vậy, khi chồng cũ của bạn đã được tuyên bố chết mà trở về thì việc kết hôn của bạn với chồng mới vẫn được pháp luật công nhận, chồng cũ của bạn không có quyền yêu cầu hủy bỏ cuộc hôn nhân này vì lý do mình còn sống. Về phần tài sản thì chồng bạn có quyền yêu cầu bạn trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn. Điều này tương đương với việc bạn đã sử dụng một phần tài sản đó cho cuộc sống hằng ngày thì chồng cũ của bạn không có quyền đòi lại phần tài sản đã sử dụng đó.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Hùng Anh

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo