Thủ tục ly hôn nhanh chóng

Thủ tục ly hôn nhanh chóng

Một bạn đọc gửi đến Văn phòng Luật sư Giải Phóng câu hỏi như sau:

Em vừa kết hôn vào tháng 12/2016, hiện tại em đang mang thai được 04 tháng. Trong suốt thời gian dưỡng thai, em sống tại nhà mẹ đẻ, tất cả chi phí sinh hoạt, thuốc men dưỡng thai và tiền tiêu vặt đều là do mẹ lo cho em. Chồng em hiện làm tài xế taxi nhưng chỉ mới đi làm được 02 tháng nên thu nhập không ổn định, thường xuyên lấy tiền của em để chi tiêu.

Vì sức khỏe không tốt nên thai của em bị ảnh hưởng, thường xuyên bị động thai. Phần lớn thời gian em chỉ có thể nằm trên giường và chỉ di chuyển khi đi khám thai.

Chồng em mặc dù biết tất cả nhưng rất vô tâm, thường xuyên nhậu say đến gần nửa đêm mới về. Khi em mang thai được khoảng 03 tháng thì vợ chồng em xảy ra mâu thuẫn. Chồng em trách móc về việc em không làm trọn đạo làm dâu, không về thăm nhà chồng. Khoảng gần 01 tháng trở lại đây, em phát hiện chồng em có qua lại với một người phụ nữ khác. Em có hỏi chồng em về điều này và chồng em phủ nhận, không hề nhận lỗi và tiếp tục trách móc em.

Em cảm thấy thất vọng và không muốn duy trì cuộc hôn nhân này. Nhưng chồng em không chấp nhận ly hôn, anh ta yêu cầu em phải giao con cho anh ta nuôi dưỡng thì mới được ly hôn.

Em rất muốn tiến hành ly hôn nhanh chóng nhưng không biết phải làm thế nào khi không nhận được sự đồng thuận từ chồng em. Kính mong luật sư tư vấn giúp em.

thủ tục ly hôn nhanh chóng
thủ tục ly hôn nhanh chóng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến email của Hãng Luật Giải Phóng.

Bộ phận tư vấn pháp luật của Hãng Luật Giải Phóng xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Theo nhận định của chúng tôi, vấn đề bạn cần được tư vấn ở đây là điều kiện và thủ tục để có thể đơn phương ly hôn một cách nhanh chóng nhất.

Hiện nay, căn cứ theo các quy định của pháp luật, thủ tục ly hôn nhanh chóng nhất có thể đó là thuận tình ly hôn trong trường hợp các bên không có tranh chấp về tài sản cũng như đã tự thỏa thuận với nhau về các nghĩa vụ đối với con cái. Theo thông tin do bạn cung cấp, vì chồng bạn không chấp nhận ly hôn và các bạn cũng không đồng thuận với nhau về quyền nuôi con, nên không thể áp dụng thủ tục trên.

Mặc dù vậy, pháp luật vẫn cho phép một bên vợ hoặc chồng có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn. Tuy nhiên, việc ly hôn theo yêu cầu của một bên cần phải đáp ứng các điều kiện sau: đã qua hòa giải tại Tòa án nhưng không thành, và có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của mình làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Việc đơn phương yêu cầu ly hôn sẽ được giải quyết theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Các bước bạn cần thực hiện để có thể hoàn tất thủ tục này như sau:

  • Trước hết, bạn cần nộp đơn khởi kiện yêu cầu đơn phương ly hôn kèm theo các chứng cứ mà bạn có đến TAND cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc. Bạn có thể gửi đơn thông qua các hình thức: Nộp trực tiếp đến Tòa án, gửi đến Tòa thông qua dịch vụ bưu chính, hoặc gửi trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa (nếu có).
  • Trong thời hạn tối đa 08 ngày làm việc kể từ này nhận đơn, nếu hồ sơ của bạn hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý vụ án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn.
  • Bạn sẽ phải nộp tạm ứng án phí tại Chi cục Thi hành án Dân sự nơi bạn khởi kiện, và nộp lại biên lai cho Tòa án, trước khi có thể thực hiện các bước tiếp theo.
  • Sau khi nhận được biên lai của bạn, Tòa án sẽ chính thức thụ lý vụ án.
  • Trong thời gian chuẩn bị xét xử, Tòa án sẽ bắt buộc triệu tập các bên để tiến hành hòa giải:
  • Trong giai đoạn này, nếu vợ chồng bạn đạt được sự đồng thuận về việc ly hôn, cũng như các quyền, nghĩa vụ đối với tài sản và con chung, Tòa sẽ lập biên bản hòa giải thành và nếu không bên nào thay đổi ý kiến trong vòng 07 ngày, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên, và giải quyết cho bạn ly hôn.
  • Nếu các bên không thể đạt được sự đồng thuận chung, hoặc vụ án không tiến hành hòa giải được, Thẩm phán sẽ tiến hành tổ chức phiên tòa.
  • Sau khi bản án, quyết định của Tòa không bị kháng cáo, kháng nghị và có hiệu lực pháp luật, bạn và chồng bạn mới được công nhận việc ly hôn.

Điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý trong trường hợp của mình, đó là bạn cần phải thu thập đầy đủ các chứng cứ để chứng minh cho việc chồng bạn đã có hành vi ngoại tình, cũng như có những hành vi khác góp phần khiến cho hôn nhân của bạn lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Nếu bạn cần thêm bất cứ sự tư vấn hay hỗ trợ nào về thủ tục pháp lý trong quá trình ly hôn, hãy liên hệ với Hãng Luật Giải Phóng.

                                                                                                                                                             DƯƠNG PHAN

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp luật hôn nhân gia đình để tìm hiểu thêm.

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Ngoài ra Luật Giải Phóng cũng cung cấp dịch vụ ly hôn khi quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ.

Có thể bạn quan tâm: thủ tục ly hôn đơn phương, cách phân chia tài sản khi ly hôn, nơi nộp đơn ly hôn

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo