Quyết định thi hành án phải gửi cho ai mới đúng luật?

Quyết định thi hành án phải gửi cho ai mới đúng luật?

Tôi đã ly hôn vào tháng 7/2013 đến nay – 2016, tháng nào tôi cũng cấp dưỡng nuôi con với số tiền mà tòa đã tuyên trong bản án, qua số tài khoản của vợ. Nhưng bây giờ, Chi cục Thi hành án lại cử Chấp hành viên đến nơi làm việc của bố mẹ, tôi gửi quyết định thi hành án yêu cầu tôi cấp dưỡng cho con từ tháng 7 đến nay. Cho tôi hỏi chi cục thi hành án làm như vậy có đúng không?

Quyết định thi hành án phải gửi cho ai mới đúng luật?
Quyết định thi hành án phải gửi cho ai mới đúng luật?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên Cẩm Thy
Tư vấn viên Cẩm Thy

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo như bạn trình bày thì thực tế bạn đã thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng của mình bằng cách chuyển số tiền cấp dưỡng tài khoản của vợ hằng tháng từ lúc ly hôn đến nay. Nhưng cơ quan thi hành án lại ra quyết định yêu cầu bạn phải cấp dưỡng từ tháng 7/2013 đến nay. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể khiếu nại quyết trên của Chi cục thi hành án, kèm theo đơn khiếu nại bạn có thể gửi tài liệu chứng minh bạn đã thực hiện cấp dưỡng như giấy tờ chuyển khoản qua ngân hàng, cuộc ghi âm nói chuyện với vợ có nội dung đã gửi tiền cấp dưỡng,…

Đối với quyết định thi hành án không gửi cho bạn mà gửi đến nơi làm việc của bố, mẹ bạn. Theo quy định tại điều 39 Luật thi hành án dân sự 2008 (sửa đổi 2014) và được hướng dẫn tại điều 12 Nghị định 62/2015/NĐ-CP thì Quyết định về thi hành án, giấy báo, giấy triệu tập và văn bản khác có liên quan đến việc thi hành án phải thông báo cho đương sự, người có quyền, nghĩa vụ liên quan để họ thực hiện quyền, nghĩa vụ theo nội dung của văn bản đó. Như vậy, quyết định yêu cầu bạn cấp dưỡng phải gửi cho bạn – người có nghĩa vụ phải thi hành. Việc cơ quan thi hành án gửi quyết định thi hành án cho bố, mẹ của bạn là không đúng với quy định của pháp luật. Nếu cho rằng hành vi không đúng pháp luật trên đã ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bố, mẹ bạn thì bố, mẹ bạn có thể khiếu nại lên lãnh đạo của Chi cục thi hành án đó.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Cẩm Thy

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo