Án phí khi ly hôn thuận tình là bao nhiêu

Án phí khi ly hôn thuận tình là bao nhiêu

Một bạn đọc gửi đến Văn phòng luật sư Giải Phóng câu hỏi như sau:

Tôi và vợ tôi đã ly thân được 02 năm, cả hai đi đến quyết định ly hôn bởi vì nhận thấy tình trạng này không được cải thiện, cả hai cũng đã không sống chung với nhau nên mục đích của hôn nhân không đạt được. Chúng tôi không có con chung và cũng không có tài sản chung, cả hai chúng tôi mong muốn hoàn thành thủ tục ly hôn để có thể thiết lập quan hệ hôn nhân khác. Vì vậy, Luật sư cho tôi hỏi thủ tục và án phí ly hôn thuận tình như thế nào?

Án phí khi ly hôn thuận tình là bao nhiêu
Án phí khi ly hôn thuận tình là bao nhiêu

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến email của Hãng Luật Giải Phóng.

Bộ phận tư vấn pháp luật của Hãng Luật Giải Phóng xin chuyển lời ý kiến của luật sư vế vấn đề như sau:

 

Theo nhận định của Luật sư, vấn đề của bạn ở đây là bạn muốn biết về thủ tục ly hôn thuận tình và án phí.

Thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, cả hai tự nguyện và đã thoả thuận về việc phân chia tài sản, nuôi dưỡng con cái trên cơ sở bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của con. (Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Đối với trường hợp của bạn, cả hai vợ chồng bạn đều có một khoảng thời gian ly thân để suy nghĩ, và cả hai cùng nhận thấy không thể tiếp tục cuộc hôn nhân, đồng thời cả hai không có con chung và tài sản chung. Nên việc hai bên tự nguyện ly hôn hoàn toàn có căn cứ.

Thủ tục tiến hành ly hôn thuận tình:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ (hồ sơ bao gồm: đơn yêu cầu thuận tình ly hôn; Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Sổ hộ khẩu, chứng minh của hai bên) tại Toà án nhân cấp huyện nơi chồng hoặc vợ cư trú. Nếu một trong hai bên thay đổi nơi cư trú thì có thể nộp hồ sơ khởi kiện tại Toà án nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của người kia.

– Bước 2: Toà án sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ.

– Bước 3: Việc nộp tiền tạm ứng án phí ly dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án cấp huyện. Sau khi nộp sẽ nhận được biên lai và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Toà án.

– Bước 4: Toà án tiến hành mở phiên hoà giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hoà giải không thành và các bên không thay đổi quyết định về việc ly hôn thì Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Theo Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14 hướng dẫn về án phí, cụ thể trong vụ án ly hôn, các bên đương sự thuận tình ly hôn sẽ được xem xét khi họ có sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án trước khi mở phiên toà (tại phiên hoà giải) thì sẽ chịu 50% án phí (mỗi bên chịu 25% án phí). Như vậy, mỗi bên vợ và chồng sẽ chịu 75.000 đồng án phí ly hôn thuận tình khi thực hiện thủ tục này.

Ngoài ra Luật Giải Phóng cũng cung cấp dịch vụ ly hôn khi quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ.

Có thể bạn quan tâm: cách phân chia tài sản khi ly hônnơi nộp đơn ly hôn

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo