Bị ngăn cản việc thừa hưởng di sản thừa kế, phải làm gì?

Bị ngăn cản việc thừa hưởng di sản thừa kế, phải làm gì?

Mẹ em thờ cúng ông bà ngoại nên được thừa kế một số tài sản gồm nhà và đất và mẹ em được cấp quyền sử dụng đất. Năm 2013, mẹ em qua đời em được chỉ định làm người thừa kế và thờ cúng ông bà.

Nay em muốn chuyển tên quyền sử dụng đất sang tên em nhưng bị cha em ngăn cản. Cha em đã có vợ khác vậy cha em có quyền ngăn cản không? Và em phải làm gì để được đứng tên thừa kế. Rất mong quý công ty giúp em, em xin chân thành cảm ơn.

Bị ngăn cản việc thừa hưởng di sản thừa kế, phải làm gì?
Bị ngăn cản việc thừa hưởng di sản thừa kế, phải làm gì?

Dưới đây là phần tư vấn của Luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên Phương Thảo
Tư vấn viên Phương Thảo

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Trước hết, xét thấy khi mẹ bạn mất thì chỉ định bạn là người thừa kế. Vấn đề ở đây là xét việc chỉ định thừa kế đó của mẹ bạn không được xem là di chúc miệng hợp pháp.

Theo quy định của pháp luật dân sự về thừa kế tại khoản 5 Điều 652 BLDS 2005:

“Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.”

Do vậy, nếu không có di chúc chỉ định riêng bạn được quyền thừa kế mà chỉ có sự chỉ định bằng miệng lúc mẹ còn sống thì di chúc đó không hợp pháp nên di sản của mẹ bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Theo Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  1. a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.”

Trong tình huống bạn trình bày có một vấn đề  cần làm rõ là cha bạn kết hôn người khác sau khi mẹ bạn mất thì cha bạn vẫn có quyền được hưởng thừa kế cùng với bạn.

Thêm nữa tại Điều 680 quy định về  Việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung; vợ, chồng đang xin ly hôn hoặc đã kết hôn với người khác

  1. Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Bạn và cha bạn cùng thuộc hàng thừa kế thứ nhất, cùng hưởng phần di sản bằng nhau, nghĩa  là di sản chia đôi. Và mong muốn của bạn được đứng tên trên phần nhà và đất thì bạn phải thỏa thuận với cha bạn để tìm ra hướng đi thỏa đáng nhất.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Phương Thảo

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo