Trẻ sơ sinh có được hưởng di sản thừa kế hay không ?

Trẻ sơ sinh có được hưởng di sản thừa kế hay không ?

Một bạn đọc gửi đến Văn phòng luật sư Giải Phóng với câu hỏi như sau:

Chị Thảo đang mang thai cùng chồng là anh Nguyên trên đường về quê thì xảy ra tai nạn. Tuy nhiên anh Nguyên chết ngay tại chỗ xảy ra tai nạn do bị thương quá nặng tại phần đầu, còn chị Thảo được người dân địa phương đưa vào bệnh viện cấp cứu, nhưng sau khi sinh đứa con thì chị cũng mất. Vậy theo pháp luật thì đứa bé con của anh Nguyên là trẻ sơ sinh có được hưởng di sản thừa kế hay không ?

Trẻ sơ sinh có được hưởng di sản thừa kế hay không ?
Trẻ sơ sinh có được hưởng di sản thừa kế hay không ?

Bộ phận tư vấn pháp luật của Hãng Luật Giải Phóng xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề như sau:

Theo nhận định của Luật sư, vấn đề của bạn ở đây là bạn muốn biết về trẻ sơ sinh có được hưởng di sản thừa kế hay không ?

Căn cứ theo Bộ Luật Dân Sự 2015 điều 613: Người thừa kế

Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Đứa bé con của anh Nguyên đã thành thai trước khi anh Nguyên chết vì vậy đứa bé hoàn toàn được hưởng thừa kế phần di sản của cha mình theo pháp luật với điều kiện đứa bé còn sống trên 24h ( Điều 23 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP)

Nếu cần tư thêm vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6665 để gặp luật sư tư vấn hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật thừa kế di chúc để tìm hiểu thêm

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo