Cần những giấy tờ gì để lập di chúc?

Cần những giấy tờ gì để lập di chúc?

Chào văn phòng luật!Dì tôi đang sở hữu 1 căn nhà và dì tôi còn minh mẫn và độc thân. Nay dì tôi muốn ra phòng công chứng lập di chúc cho tôi là cháu thì cần những giấy tờ gì. Hiện căn nhà này toàn quyền  sở hữu của dì về mặt pháp luật và không có tranh chấp của anh chị em.

Mong nhận được phản hổi.

Cần những giấy tờ gì để lập di chúc?
Cần những giấy tờ gì để lập di chúc?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo khoản 1 điều 652 bộ luật dân sự (BLDS), di chúc được coi là hợp pháp nếu: tại thời điểm lập di chúc, người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép; và nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

Do vậy để lập di chúc trong trường hợp này cần có những giấy tờ sau:

– Chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác (hộ chiếu, chứng minh sĩ quan, giấy chứng nhận công nhân viên quốc phòng, giấy kiểm tra tạm thời) đang còn trong thời hạn sử dụng, hộ khẩu hoặc giấy xác nhận thường trú của người lập di chúc;

– Bản chính giấy tờ hợp lệ chứng minh quyền sở hữu và quyền sử dụng tài sản để lại thừa kế (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất);

– Giấy chứng nhận độc thân (chứng minh tài sản để lại thừa kế thuộc sở hữu của một mình dì bạn);

– Giấy khám sức khỏe của dì bạn (do Bệnh viện hoặc Trung tâm y tế cấp quận/huyện cấp – chứng minh dì bạn hoàn toàn đủ sức khỏe, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự).

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mai Hoa

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo