Bỏ con mới sinh đến chết: Tội giết con mới đẻ?

Bỏ con mới sinh đến chết: Tội giết con mới đẻ?

Chào các vị luật sư. Tôi là Đặng Hải Bình, hiện đang sinh sống tại Quảng Ninh. Tôi có một cô con gái tên Linh. Năm nay nó đang học đại học năm 3. Khi đi học nó quen một người tên Hùng. Hai đứa đã nhiều lần qua lại với nhau và con gái tôi đã có bầu. nó không nói gì với chúng tôi biết. Mãi đến bây giờ khi công an thông báo đến cho chúng tôi thì mới biết. Nó đang bị công an tạm giữ vì việc quá đau buồn và không có khả năng chăm sóc khi sinh đứa bé ra bị dị tật nên bỏ đã ở vỉa hè, dẫn đến đứa bé bị chết. Cho hỏi luật sư, sự việc như vậy thì con gái tôi thì con gái tôi có bị trách nhiệm về hình sự không? tôi cảm ơn.

Bỏ con mới sinh đến chết: Tội giết con mới đẻ?
Bỏ con mới sinh đến chết: Tội giết con mới đẻ?

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Quyền được sống là quyền của mỗi người, được pháp luật bảo vệ và không có ai có quyền được tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật. Điều này được quy định tại Điều 19 Hiến pháp 2013.

Hơn nữa, Điều 32 Bộ luật dân sự 2005 quy định như sau:

« Điều 32. Quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ, thân thể

1. Cá nhân có quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ, thân thể.

Mặt khác, Điều 94 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009 quy định:

“Điều 94. Tội giết con mới đẻ

Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

Như vậy, từ khi đứa bé đang còn trong bụng mẹ thì nó đã có quyền được sống và không có ai có quyền tước đoạt mạng sống của đứa bé. Tính mạng của đứa bé đã được pháp luật bảo vệ. Việc con gái bạn đã từ bỏ chính con của mình sinh ra có thể vì đứa bé bị những dị tật bảm sinh và không thể tự mình nuôi nấng đứa trẻ dẫn đến đứa bé bị chết, điều này có nghĩa hành vi của con gái bạn đã cấu thành tội giết con mới đẻ ở trên do khó có thể xem đây không phải ảnh hưởng từ tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt. Với tội này thì con gái bạn sẽ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình và khung hình phạt được quy định ở trên.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo