Chia tài sản khi ly hôn

Chia tài sản khi ly hôn

Một bạn đọc gửi đến hãng luật Giải Phóng câu hỏi như sau:

Tôi kết hôn được 4 năm và có con trai 3 tuổi. Chúng tôi có 1 căn nhà mang tên 2 vợ chồng nhưng phần lớn số tiền do bố mẹ chồng cho. Nay vợ chồng  tôi muốn li hôn, chồng tôi không nhận nuôi con và đòi sở hữu nhà hoàn toàn vì lí do tôi ngoại tình. nhưng tôi cũng phát hiện ra và có bằng chứng anh ta ngoại tình. Vậy hỏi luật sư nếu li hôn tôi sẽ được bao nhiêu tài sản và tôi nuôi con có được trợ cấp không. Tôi cảm ơn!

 

Chia tài sản khi ly hôn
Chia tài sản khi ly hôn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến email của Hãng Luật Giải Phóng.

Bộ phận tư vấn pháp luật của Hãng Luật Giải Phóng xin chuyển lời ý kiến của luật sư vế vấn đề như sau:

 

Thứ nhất, về vấn đề chia tài sản khi ly hôn:

Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Theo thông tin bạn cung cấp, căn nhà mà hai vợ chồng bạn đứng tên phần lớn là do tiền bố mẹ chồng cho. Mặc dù tiền mua nhà phần lớn do bố mẹ chồng cho nhưng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà được cấp trong thời kỳ hôn nhân và đứng tên cả hai vợ chồng nên có thể xác định đây là tài sản chung của vợ chồng bạn.

Khi ly hôn, tài sản của vợ chồng sẽ được phân chia theo nguyên tắc tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này…

  1. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
  2. a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  3. b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  4. c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  5. d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Trường hợp này, vợ chồng bạn đồng ý với việc chia đôi theo quy định, cũng như không thỏa thuận được việc giải quyết tài sản khi ly hôn, do đó việc chia tài sản khi ly hôn sẽ áp dụng các quy định của pháp luật sau khi xem xét đầy đủ và toàn diện chứng cứ do các bên cung cấp.

Theo nguyên tắc được nêu tại Điều 59, việc ngoại tình hay không ngoại tình thì khi ly hôn không làm ảnh hưởng đến xác định tài sản. Nếu không bên nào chứng minh được công sức lớn hơn, tài sản chung sẽ theo nguyên tắc chia đôi như quy định của pháp luật. Lỗi của mỗi bên vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng dù là một căn cứ, nhưng trường hợp của chị cả hai cùng có lỗi dẫn đến hôn nhân đổ vỡ nên khó để xử dụng đó làm căn cứ xác định ai được phần tài sản nhiều hơn.

Thứ hai, việc trợ cấp nuôi con chung được quy định tại Điều 82, 83 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.”

Theo các quy định trên, nếu bạn là người nuôi con thì bạn có quyền yêu cầu chồng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo đúng quy định.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân gia đình để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Xem thêm: tư vấn hôn nhân gia đình, tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo