Tôi phải làm gì để giành quyền nuôi con?

Tôi phải làm gì để giành quyền nuôi con?

Tôi năm nay 31 tuổi, Vợ 26 tuổi đang có con nhỏ 13 tháng tuổi. Vì mâu thuẩn thường xuyên nên tôi định ly hôn nhưng muốn giành quyền nuôi con. Thông tin cơ bản vợ chồng tôi như sau:

Tôi: Nghề nghiệp giáo viên THPT, lương hàng tháng 9tr + Làm nông 30tr/năm (thuê người làm).

Có thời gian rãnh nhiều, có nhà cha mẹ cho riêng. Ông bà nội đều là giáo viên về hưu.

Vợ: Văn thư hành chánh, lương 2tr/ tháng. Làm ngày 2 buổi sáng chiều, không có nhà riêng, ông bà ngoại làm ruộng ít biết chữ.

Xin hỏi như vậy Tôi có giành quyền nuôi được không? Tôi phải làm gì để được quyền nuôi con?

Tôi phải làm gì để giành quyền nuôi con?
Tôi phải làm gì để giành quyền nuôi con?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Khoản 3 điều 81 luật Hôn nhân và gia đình 2014 (HNGĐ) quy định, trường hợp con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Theo đó, việc nuôi dưỡng con không chỉ quan trọng ở vấn đề kinh tế mà còn ở tình cảm, sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ. Mặt khác cháu bé hiện còn quá nhỏ và thông thường ở lứa tuổi này thì việc giao cháu cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng sẽ tốt hơn so với người cha.

Trừ khi bạn có chứng cứ chứng minh người mẹ có hành vi ngược đãi, không quan tâm chăm sóc con… hoặc bạn và vợ cùng thỏa thuận giao cho bạn quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Thì đứa trẻ có thể được giao cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng.

Mặc dù vợ của bạn có nhiều lợi thế hơn tuy nhiên như thông tin bạn trình bày, bạn cũng có những lợi thế nhất định như về thu nhập, về nơi ở, thời gian làm việc thuận tiện cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng con… Do vậy nếu bạn và vợ không thể thỏa thuận được về vấn đề con chung sau khi ly hôn, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết và tự đưa ra những chứng cứ chứng minh khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con của mình tốt hơn mẹ của cháu bé.

Tòa án sẽ cân nhắc đến quyền lợi về mọi mặt cho đứa trẻ để quyết định trao quyền trực tiếp nuôi dưỡng cho cha hoặc mẹ. Quyết định này thuộc về thẩm quyên của Tòa án do đó không thể đưa ra khẳng định với bạn là trường hợp này bạn có chắc chắn giành được quyền nuôi con hay không do vậy việc bạn có giành được quyền nuôi con hay không hoàn toàn phụ thuộc vào các căn cứ mà bạn chứng minh được.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mai Hoa

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo