Ly hôn có cần qua hòa giải ở địa phương?

Ly hôn có cần qua hòa giải ở địa phương?

Vợ chồng tôi lấy nhau cũng đã 6 năm chúng tôi có một con chung, cháu 4 tuổi. Vợ chồng chúng tôi thuận tình ly hôn vì lý do cuộc sống vợ chồng có nhiều tranh cãi, trong khi đó chồng tôi và gia đình nhà chồng cũng đòi quyền nuôi con (chồng tôi làm giáo viên). Vậy trường hợp cả hai bên đều đòi quyền nuôi con thì tòa sẽ xử lý như thế nào?

Khi làm đơn nộp cho tòa tôi muốn giải quyết ngay mà không cần có sự hòa giải của bà con lối xóm, hoặc cơ quan có được không?

Ly hôn có cần qua hòa giải ở địa phương?
Ly hôn có cần qua hòa giải ở địa phương?

Luật sư tư vấn:

Theo khoản 2 điều 81 luật hôn nhân và gia đình (LHNGĐ), việc quyết định ai là người trực tiếp nuôi con cũng như quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn do vợ chồng thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho bên bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Do đó trường hợp có tranh chấp về con chung, để giành được quyền nuôi con bạn phải chứng minh được nếu ở với bạn, con bạn sẽ được hưởng tình thương, sự chăm sóc, sự dạy bảo cũng như môi trường sống tốt hơn so với chồng bạn… để được tòa xem xét và chấp thuận.

Các căn cứ để chứng minh bao gồm:

Điều kiện về vật chất (ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…), dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

Các yếu tố tinh thần như thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước cho đến khi bố mẹ ly hôn, điều kiện cho con vui chơi, giải trí; nhân cách đạo đức của bố, mẹ.

Ngoài ra, căn cứ trình tự giải quyết việc ly hôn được hướng dẫn tại điểm a mục 9 Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000, hòa giải là một thủ tục bắt buộc trong quá trình giải quyết việc ly hôn. Do đó kể cả khi hai bạn tự nguyện ly hôn, nhưng tòa án vẫn phải tiến hành thủ tục hòa giải đoàn tụ chứ không thể theo yêu cầu của hai bạn mà bỏ qua thủ tục này được.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo