Con dưới 12 tháng tuổi, ly hôn được không?

Con dưới 12 tháng tuổi, ly hôn được không?

Tôi và chồng kết hôn được khoảng 2 năm và có một con chung 10 tháng tuổi. Nay cuộc sống vợ chồng có nhiều điều mâu thuẫn, không thể hòa hợp được. Tôi muốn ly hôn nhưng có nghe nói là con dưới 12 tháng tuổi thì không được ly hôn. Cho tôi hỏi là như vậy có đúng không, nếu được phép ly hôn thì cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Con dưới 12 tháng tuổi, ly hôn được không?
Con dưới 12 tháng tuổi, ly hôn được không?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên Cẩm Thy
Tư vấn viên Cẩm Thy

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 3 điều 51 và khoản 1 điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014, vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn. Như vậy pháp luật về hôn nhân và gia đình chỉ không cho phép người chồng yêu cầu ly hôn trong giai đoạn này. Do đó, trong trường hợp của bạn mặc dù con đang dưới 12 tháng tuổi nhưng nếu cảm thấy cuộc sống hôn nhân lâm vào bế tắc, mục đích hôn nhân không đạt được bạn vẫn có quyền gửi hồ sơ yêu cầu ly hôn đến tòa án nhân dân có thẩm quyền (tòa án nhân dân cấp huyện nơi người chồng cư trú, làm việc) để được thụ lý giải quyết.

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

+   Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+   Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

+   Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân;

+   Giấy khai sinh của con;

+   Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất; sổ tiết kiệm. (nếu có)

Thời hạn giải quyết: Theo quy định tại khoản 1 Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thời hạn xét xử cho vụ án ly hôn tối đa 4 tháng, đối với vụ án phức tạp thì có thể gia hạn thêm không quá 02 tháng.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Cẩm Thy

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo