Chồng không ký đơn, ly hôn được không?

Chồng không ký đơn, ly hôn được không?

Cháu năm nay 21 tuổi, mới lấy chồng được nửa năm và hiện tại có con nhỏ được 2 tháng rưỡi, vì có nhiều chuyện bất hòa giữa mẹ chồng với con dâu, chồng cháu thì chỉ nghe lời mẹ anh ấy thôi, cháu bức xúc nên cháu muốn làm đơn ly hôn. Chồng cháu đã đi làm ổn định, còn cháu hiện tại vẫn đang là sinh viên bảo lưu kết quả học tập, cháu chưa có việc làm nhưng muốn nuôi con, bố mẹ cháu có đủ điều kiện để nuôi hai mẹ con cháu, xin hỏi luật sư cháu có thể được nuôi con hay không và cháu phải viết đơn ly hôn như thế nào ạ? Nếu như chồng cháu không ký đơn và gia đình bên nhà chồng cháu gây áp lực muốn giành quyền nuôi con của cháu thì cháu phải làm sao ạ?

Chồng không ký đơn, ly hôn được không?
Chồng không ký đơn, ly hôn được không?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Về nguyên tắc, theo khoản 3 điều 81 luật Hôn nhân và gia đình, khi ly hôn, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Điều kiển để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con được đánh giá dựa trên các tiêu chí: Thu nhập hàng tháng có đủ để nuôi con không? có Chỗ ở ổn định để bảo đảm con có chỗ ở lâu dài hay không?; Môi trường sống có đảm bảo cho sự phát triển cả về tinh thần lẫn thể chất của con hay không?; Ngoài thời gian làm việc bạn có thời gian để chăm sóc con hay không? Sự quan tâm, chăm sóc của cha (mẹ) giành cho con?; Hành vi của cha (mẹ) như thế nào – có ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và sự phát triển của con không?

Như vậy mặc dù con bạn mới 2,5 tháng tuổi. Tuy nhiên bạn chưa có việc làm, không có thu nhập. Do đó chưa đáp ứng được điều kiện để trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên con bạn còn quá nhỏ cho nên nếu không được mẹ trực tiếp nuôi dưỡng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển cho bé. Do vậy Tòa án sẽ cân nhắc đến quyền lợi về mọi mặt cho đứa trẻ để quyết định trao quyền trực tiếp nuôi dưỡng cho cha hoặc mẹ. Quyết định này thuộc về thẩm quyên của Tòa án do đó không thể đưa ra khẳng định với bạn là trường hợp này bạn có chắc chắn giành được quyền nuôi con hay không.

Ngoài ra như đã trình bày ở trên, việc tòa án quyết định giao con cho ai trực tiếp nuôi dưỡng hoàn toàn dựa trên lợi ích của đứa trẻ. Do vậy việc gia đình gây áp lực cho bạn không làm ảnh hưởng đến quyết định của tòa, trừ khi bạn đồng ý thỏa thuận với chồng. Ở đây bạn nên cân nhắc kỹ càng về lợi ích của con mình. Nếu bạn cảm thấy việc bạn nuôi con sẽ đảm bảo cho bé có cuộc sống và sự phát triển về mọi mặt tốt hơn so với ở với bố của cháu thì bạn nên giữ vững tâm lý của mình trước những sức ép của gia đình chồng (nếu có).

Về thủ tục ly hôn, nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn đơn phương. Đơn ly hôn bạn có thể đến Tòa án Nhân dân mua mẫu đơn hoặc tự viết. Theo điều 189 bộ luật tố tụng dân sự 2015, nội dung đơn khởi kiện ly hôn phải có những nội dung chính sau:

Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện; Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ đó; Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân, số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có); Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân, số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện; Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có); Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Trong đơn nêu rõ các yêu cầu của bạn về vấn đề giải quyết mối quan hệ nhân thân giữa bạn và chồng (yêu cầu giải quyết ly hôn), người trực tiếp nuôi con, mức cấp dưỡng, giải quyết/ phân chia tài sản chung, nợ chung (nếu có).

Ở phần cuối đơn, bạn phải ký tên hoặc điểm chỉ.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mai Hoa

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo