Thủ tục đơn phương ly hôn

Thủ tục đơn phương ly hôn

Chị gái tôi lấy chồng 7 năm rồi nhưng đến giờ vẫn chưa có con, cả 2 vợ chồng đều làm công nhân nên không có của cải, nhà cửa và con cái. Do người chồng không có khả năng sinh con lại còn có tính cờ bạc nên chị tôi quyết định ly hôn. Nhưng chồng chị tôi không đồng ý ký đơn lại còn giữ giấy đăng ký nên bây giờ tôi muốn được tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương khi không có giấy đăng ký kết hôn. 

Thủ tục đơn phương ly hôn
Thủ tục đơn phương ly hôn

Luật sư tư vấn:

Tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

1.Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
Tại điều 56 Luật Hôn nhân gia đình quy đinh về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như  vậy, theo quy định này khi xác định được cuộc sống của vợ chồng có mâu thuẫn trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, thì chị của bạn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn (đơn phương);

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

– Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng .

Đối với trường hợp của chị bạn , do chồng chị bạn đang giữ giấy đăng ký kết hôn, nên chị bạn có thể ra UBND  nơi anh chị đã đăng ký kết hôn và xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn.

Theo quy định tại khoản 1 điều 33 Luật Tố tụng dân sự 2011, thì thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Như vậy, trong trường hợp này, chị bạn có thể gửi đơn xin ly hôn lên Tòa án nhân dân huyện nơi vợ chồng chị bạn đang cư trú.

Lê Thị Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!