Luật chia tài sản chung và quyền nuôi con khi ly hôn

Luật chia tài sản chung và quyền nuôi con khi ly hôn

Vợ chồng tôi kết hôn năm 2011 hiện nay đã có 2 cháu. Cháu đầu 38 tháng và cháu thứ 2 mới được 4 tháng. Vì chồng tôi sa vào bài bạc và bỏ bê gia đình vợ con nên tôi muốn ly hôn. Trong thời kỳ hôn nhân anh ta có đánh đập chửi mắng tôi. Về tài sản có 1 sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng (do cha mẹ chồng chuyển nhượng); 4 chỉ vàng (2 chỉ do mẹ tôi tặng và 2 chỉ mẹ chồng tặng khi kết hôn); 3 xe máy gồm 2 xe đứng tên chồng và 1 xe đứng tên tôi. Cả 2 vợ chồng đều làm ruộng. Xin hỏi khi ly hôn Tòa sẽ phân chia tài sản và quyền nuôi con như thế nào?

Luật chia tài sản chung và quyền nuôi con khi ly hôn
Luật chia tài sản chung và quyền nuôi con khi ly hôn

Luật sư tư vấn:

Qua thông tin bạn cung cấp, tài sản chung của vợ chồng bạn được phân chia khi ly hôn bao gồm sổ đỏ đứng tên hai vợ chồng và 4 chỉ vàng. Về 3 chiếc xe máy, nếu xe có được trong thời kỳ hôn nhân (mà không phải là tài sản riêng được tặng cho riêng, thừa kế riêng, được hình thành từ nguồn tài sản riêng) thì vẫn được xác định là tài sản chung. Về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn (điều 59 luật Hôn nhân và gia đình – HNGĐ), tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như: hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Những tài sản nói trên sẽ được chia bằng hiện vật, trường hợp không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó.

Ngoài ra, việc phân chia tài sản chung còn phải đảm bảo bảo vệ được quyền quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên.

Đối với con chung, theo điều 81 luật HNGĐ, vợ chồng có thể tự thỏa thuận để quyết định ai là người trực tiếp nuôi con, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng, mức cấp dưỡng cũng do các bên tự thỏa thuận với nhau. Trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi. Tuy nhiên đối với trường hợp của bạn, pháp luật có quy định rõ: “con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy trong trường hợp hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được mà phải nhờ tòa án phân xử thì cháu bé 4 tháng tuổi sẽ đương nhiên giao cho bạn nuôi. Riêng cháu bé 38 tháng tuổi tòa án sẽ xem xét và quyết định.

Lê Thị Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo