Nhà chưa có sổ đỏ, ly hôn tòa có xử chia?

Nhà chưa có sổ đỏ, ly hôn tòa có xử chia?

Thưa luật sư em chuẩn bị nộp đơn ly hôn đơn phương mà có phân chia tài sản là ngôi nhà ạ. Mà giờ sổ đỏ đang chờ làm lại nên chưa có sổ. Vậy luật sư cho em hỏi nếu không có sổ đỏ tòa có giải quyết phân chia và việc ly hôn được không ạ?

Nhà chưa có sổ đỏ, ly hôn tòa có xử chia?
Nhà chưa có sổ đỏ, ly hôn tòa có xử chia?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Khoản 16 điều 3 luật đất đai 2013, quy định: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo đó mặc dù theo quy định của luật hôn nhân và gia đình, ngôi nhà này là tài sản được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nên được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Tuy nhiên tại thời điểm này vợ chồng bạn chưa được cấp giấy chứng nhận nên căn nhà này chưa được pháp luật công nhận là tài sản chung của vợ chồng bạn, do đó nêu lúc này bạn nộp hồ sơ khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết cho ly hôn kèm theo yêu cầu phân chia tài sản chung thì tòa án không có căn cứ để thụ lý cũng như giải quyết yêu cầu phân chia căn nhà này.

Cho nên để giải quyết vấn đề của mình, bạn có thể đợi được cấp giấy chứng nhận xong rồi mới nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn. Hoặc nếu không đợi được, bạn có thể nộp đơn khởi kiện ly hôn trong đó chỉ yêu cầu giải quyết mối quan hệ nhân thân giữa hai vợ chồng để được tòa án nhân dân thụ lý giải quyết.

 Riêng vấn đề phân chia tài sản chung là căn nhà nêu trên, bạn có thể đợi đến khi được cấp giấy chứng nhận rồi thỏa thuận với người chồng cùng lập văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung sau thời kỳ hôn nhân. Trường hợp không thỏa thuận được, bạn có quyền nộp đơn khởi kiện yêu cầu phân chia tài sản chung sau khi ly hôn để được tòa án nhân dân thụ lý giải quyết thành một vụ án khác.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn luật 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân gia đình để tìm hiểu thêm.

Lê Thị Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Xem thêm: dịch vụ ly hôn nhanh chóngthủ tục ly hôn đơn phươngcách phân chia tài sản khi ly hônnơi nộp đơn ly hôn

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo