Tư vấn về quyền của vợ khi ly hôn

Tư vấn về quyền của vợ khi ly hôn

Chồng tôi ngoại tình và không có dấu hiệu chấm dứt ngoại tình, tôi không có bằng chứng cụ thể, chúng tôi có 1 con chung 21 tháng tuổi, chồng tôi muốn ly hôn với tôi, vậy cho tôi hỏi nếu tôi đồng ý ly hôn thì tôi có quyền lợi gì?

Tư vấn về quyền của vợ khi ly hôn
Tư vấn về quyền của vợ khi ly hôn

Luật sư tư vấn:

Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình quy định rõ về trường hợp Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Khi ly hôn thì chị có thể được hưởng những quyền sau:

Thứ nhất, quyền đối với con: Điều 58 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được áp dụng theo quy định tại các điều 81, 82, 83, 84 của Luật này. Vì con chị chỉ mới 21 tháng tuổi thì chị có quyền nuôi con, trừ trường hợp chị và chồng có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Thứ hai, quyền đối với tài sản:

Về nguyên tắc giải quyết tài sản khi ly hôn được quy định tại điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014 : Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định của pháp luật để giải quyết.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

 + Về quyền tài sản đối với người thứ ba, nếu như vợ chồng chị không có thỏa thuận khác thì quyền tài sản của chị đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn theo quy định tại Điều 60 Luật Hôn nhân và Gia đình, tức là đảm bảo quyền của các chủ nợ hoặc đồng sở hữu tài sản với vợ chồng anh chị.

+ Về quyền lưu cư, Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.” Theo đó, nếu như nhà ở thuộc sở hữu của chồng mà chị lại gặp khó khăn về chỗ ở thì chị vẫn được quyền lưu cư trong thời gian pháp luật quy định.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

An Nguyên

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo