Bị cản trở quyền thăm con, phải làm gì?

Bị cản trở quyền thăm con, phải làm gì?

Tôi và vợ thuận tình ly hôn đến nay được một năm. Con tôi được giao cho vợ chăm sóc và tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng mỗi tháng là hai triệu đồng cho hai con. Sau khi ly hôn, hằng tháng tôi đều thực hiện đúng nghĩa vụ của mình. Trong thời gian đó tôi chỉ có thể ghé nhà vợ để thăm con được khoảng ba lần vì mỗi lần đến thăm con bên vợ đều có ý không hài lòng… Bây giờ vợ tôi đi làm xa nhà, gửi lại hai đứa nhỏ cho ông bà ngoại lo. Tôi muốn thỏa thuận với nhà ngoại mấy đứa nhỏ ấn định một ngày trong tuần cho tôi được rước con về nhà. Xin hỏi luật sư nếu nhà vợ không đồng ý tôi có thể nhờ đến pháp luật giúp đỡ không?

Quyền nuôi con
Ảnh minh họa. Nguồn : internet

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo khoản 3 điều 82 và khoản 2 điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 6 năm 2014, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2015 thì việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn vừa là nghĩa vụ cũng vừa là quyền của bạn mà không ai được cản trở. Do đó, bạn yêu cầu ấn định một ngày trong tuần để rước con về nhà mình chăm sóc là hoàn toàn chính đáng và phù hợp với quy định của pháp luật. Do đó nếu nhà vợ không đồng ý để bạn đưa con về nhà, bạn có thể gửi đơn đến cơ quan thi hành án yêu cầu giải quyết cho thi hành việc thăm nom, chăm sóc con theo phán quyết của tòa án.

Nếu nhà ngoại có những hành vi cản trở không cho bạn được thực hiện quyền, nghĩa vụ thăm nom, chăm sóc con có thể bị Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Ngoài ra, nếu sau khi có sự can thiệp của cơ quan thi hành án mà quyền thăm nom, chăm sóc con của bạn vẫn bị cản trở thì bạn hoàn toàn quền gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con theo khoản 3 điều 27 bộ luật tố tụng dân sự.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Lê Thị Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo