Nơi nộp đơn ly hôn

Nơi nộp đơn ly hôn

HỎI: Nội dung: Tôi đã lấy vợ bây giờ vợ chồng tôi muốn ly hôn thì nộp đơn ở đâu? Trước vợ tôi quê Thái nguyên còn tôi quê Nam Định và tôi công tác ở Bắc Giang sau đó vợ và con tôi nhập hộ khẩu ở Hà Nội do cuộc sống GĐ chúng tôi không thể sống với nhau được nữa vậy tôi phải nộp đơn ở đâu? Trước đây vợ chồng tôi đăng ký kết hôn ở Thái Nguyên vậy tôi nộp đơn ở Thái Nguyên hay Hà Nội.

nop don ly hon o dau

TRẢ LỜI:

Trường hợp của bạn, Luật Giải Phóng tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điểm h Khoản 2 Điều 35 BLTTDS thì trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn, các bên làm đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn sẽ có thẩm quyền giải quyết.

 “2.h. Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”. Như vậy vợ chồng chị có thể lựa chọn tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn khi ly hôn cư trú.

Căn cứ Điều 12 Luật cư trú thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó thường xuyên sinh sống, là nơi thường trú hoặc tạm trú.

“Điều 12. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống”.

Trong trường hợp của bạn, vợ bạn đã chuyển hộ khẩu về Hà Nội và hiện đang sinh sống ở đó. Vậy, vợ chồng bạn có thể nộp đơn thuận tình ly hôn và yêu cầu Tòa án nhân dân huyện, quận ở Hà Nội giải quyết.

Nếu cần biết thêm thông tin, vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình 1900 6665 gặp tư vấn viên để được hỗ trợ hoăc truy cập mục hỏi đáp luật hôn nhân gia đình để tìm hiểu thêm.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ ly hôn trọn gói, tư vấn hôn nhân gia đình, thủ tục ly hôn

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo