Vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng

Vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng

HỎI:

Nội dung:Vợ chồng tôi kết hồn được 6 năm và có hai con nhỏ. Cách đây 1 năm, chồng tôi ngoại tình và bỏ nhà đến ở hẳn với người tình của anh ấy. Tôi và gia đình đã nhiều lần khuyên giải để anh ấy quay về với gia đình nhưng anh ấy vẫn không thay đổi. Vì thương con và vẫn còn tình cảm với anh ấy nên tôi vẫn muốn níu kéo nên đến bây giờ vẫn chưa ly hôn, mặc dù tôi và anh ấy không còn sống chung. Anh ấy hiện giờ đang sống chung với người phụ nữ đó, để hai con cho một mình tôi nuôi mà không chu cấp tiền sinh hoạt. Đến nay, tôi gặp nhiều khó khăn vì phải một mình nuôi con nên tôi có gặp anh ấy đề nghị thuận tình ly hôn và thỏa thuận chu cấp tiền nuôi con hàng tháng. Nhưng anh ấy không đồng ý và vẫn tiếp tục sống với người tình. Xin hỏi, chồng tôi làm như vậy có vi phạm pháp luật không? Và nếu vi phạm thì tôi phải đến đâu để tìm lại công bằng cho tôi và hai con của tôi.

TRẢ LỜI:

Chào bạn.

Trên cơ sở thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau:

Chồng bạn vi phạm pháp luật hôn nhân gia đình và có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, cụ thể như sau:

1.Không thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con cái.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2000:

Điều 34.
Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền thương yêu, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con; tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập và giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Cha mẹ không được phân biệt đối xử giữa các con, ngược đãi, hành hạ, xúc phạm con; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên; không được xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2.Chung sống như vợ chồng với người khác

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2000:

Điều 18.
Tình nghĩa vợ chồng

Vợ chồng chung thuỷ, thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững.

Theo quy định của Bộ luật hình sự 2009:

Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trong tình huống này, bạn tốt nhất yêu cầu gia đình hai bên đứng ra hòa giải để giải quyết vấn đề. Trong trường hợp không hòa giải được, bạn có thể làm đơn xin ly hôn gởi đến tòa án nơi chồng bạn cư trú. Khi ly hôn, bạn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết vấn đề phân chia tài sản chung, nuôi con chung và cấp dưỡng nuôi con.

Nếu cần tư vấn thêm, xin vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình 1900 6665 gặp tư vấn viên Vũ Hoàng Ý để được hỗ trợ.

Xem thêm: tư vấn hôn nhân gia đình, tư vấn ly hôn, dịch vụ ly hôn

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo