Đăng kiểm xe quá hạn bị phạt bao nhiêu?

Đăng kiểm xe quá hạn bị phạt bao nhiêu?

Mức xử phạt vi phạm hành chính về lỗi xe quá hạn đăng kiểm từ 2.000.000- 3.000.000 đồng, tạm giữ phương tiện đến 10 ngày

Xe tải của tôi đang lưu thông trên đường, thì CSGT ra hiệu lệnh dừng xe. Sau đó, CSGT thông báo lỗi xe của tôi hết đăng kiểm một tháng, đồng thời, tiến hành lập biên bản và tạm giữ xe. Xin hỏi như vậy có đúng không?

Đăng kiểm xe quá hạn bị phạt bao nhiêu?
Đăng kiểm xe quá hạn bị phạt bao nhiêu?

Luật sư tư vấn:

Luật GTĐB Việt Nam năm 2008 quy định, các phương tiện tham gia giao thông phải đảm bảo yêu cầu về an toàn kỹ thuật của phương tiện. Khi lưu hành phương tiện trên đường phải có đủ các loại giấy tờ như: GPLX và các loại giấy tờ xe theo quy định. Với trường hợp nêu trên, CSGT lập biên bản và tạm giữ phương tiện là đúng với quy định.

Với lỗi xe hết hạn kiểm định tại điểm c khoản 4 Điều 16 Nghị định 171/201/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTĐB, mức phạt từ 2.000.000- 3.000.000 đồng, tạm giữ phương tiện đến 10 ngày. Căn cứ vào điểm a khoản 6 Điều 16 Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì  hình thức phạt bổ sung tước giấy phép lái xe 30 ngày.

Do đó, trước khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường bạn phải kiểm tra an toàn kỹ thuật của phương tiện. Cụ thể, ngay trên góc bên phải tay lái của bạn tem lưu hành dán trên kính quy định thời hạn kiểm định của phương tiện được phép lưu hành trong giấy đăng kiểm kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo