Cách tính thời hạn báo trước khi nghỉ việc

Cách tính thời hạn báo trước khi nghỉ việc

Thời gian thông báo nghỉ việc của nhân viên là tính theo ngày hay ngày làm việc. Nếu như ngày làm việc cuối cùng của nhân viên rơi vào ngày lễ (30/4) thì bắt buộc nhân viên làm thêm 1 ngày ở tháng 5 được không?

Cách tính thời hạn báo trước khi nghỉ việc
Cách tính thời hạn báo trước khi nghỉ việc

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên Cẩm Thy
Tư vấn viên Cẩm Thy

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Thời gian thông báo nghỉ việc của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định tại khoản 2 Điều 37 Bộ luật lao động 2012:

“2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Như vậy, tùy theo từng loại hợp đồng và căn cứ chấm dứt hợp đồng thì pháp luật quy định thời hạn báo trước tính theo ngày (kể cả ngày lễ, ngày nghỉ hằng tuần) hoặc ngày làm việc. Bạn cần đối chiếu vào từng trường hợp để áp dụng cho đúng luật. Bên cạnh đó, nếu thời hạn thông báo khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của nhân viên tính theo ngày làm việc mà ngày làm việc cuối cùng để tính thời hạn báo trước này trùng với ngày lễ (30/4) thì bạn cũng không được quyền yêu cầu người lao động phải làm bù 1 ngày khác, bởi vì đây là ngày nghỉ lễ có hưởng lương theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 115 Bộ luật Lao động, tức là mặc dù người lao động không đi làm việc vào ngày lễ này nhưng vẫn được hưởng lương ngày đó và đương nhiên cũng được tính vào thời hạn báo trước.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Cẩm Thy

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!