Căn cứ để cho nghỉ việc hàng loạt lao động

Căn cứ để cho nghỉ việc hàng loạt lao động

Chào các vị luật sư. Tôi tên là Trịnh Thị Sâm. Hiện nay tôi đang sinh sống tại Bình Dương. Trước đây, tôi kí một hợp đồng lao động không kì hạn với một công ty sản xuất linh kiện điện tử ở Bình Dương. Tôi đã làm việc được hơn 10 năm tại đây. Nhưng vào tháng trước, sau khi trả lương tháng cho chúng tôi thì công ty có cho một loạt công nhân nghỉ việc với lý do công ty đang trong thời gian thay đổi cơ cấu và tổ chức lại hệ thống làm việc. Cho hỏi luật sư, với lý do đó thì công ty có thể sa thải chúng tôi như vậy được không? Tôi xin cảm ơn.

Căn cứ để cho nghỉ việc hàng loạt lao động
Căn cứ để cho nghỉ việc hàng loạt lao động

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỉ đến cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Công ty lấy lý do là thay đổi cơ cấu và tổ chức lại hệ thống làm việc để chấm dứt hợp đồng lao động với một số hợp đồng lao động. Theo Điều 44 của Bộ luật lao động thì nghĩa vụ của công ty:

“Điều 44. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế

  1. Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

  1. Trong trường hợp vì lý do kinh tế mà nhiều người lao động có nguy cơ mất việc làm, phải thôi việc, thì người sử dụng lao động phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

  1. Việc cho thôi việc đối với nhiều người lao động theo quy định tại Điều này chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.”

 Để làm rõ hơn Khoản 1 Điều này thì theo Khoản 1 Điều 13 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của bộ luật lao động:

Điều 13. Thay đổi cơ cấu, công nghệ và lý do kinh tế

  1. Thay đổi cơ cấu, công nghệ tạiKhoản 1 Điều 44 của Bộ luật Lao độnggồm các trường hợp sau đây:
  2. a) Thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động;
  3. b) Thay đổi sản phẩm, cơ cấu sản phẩm;
  4. c) Thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh gắn với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động.

Như vậy, trong trường hợp công ty thay đổi cơ cấu tổ chức và tổ chức lại lao động mà không giải quyết được việc làm cho người lao động thì công ty có quyền được cho người lao động thôi việc. Nhưng công ty phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động phải nghỉ việc.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!