Buộc NLĐ phải bồi thường, mới trả sổ BHXH?

Buộc NLĐ phải bồi thường, mới trả sổ BHXH?

Tôi làm việc tại một công ty, tôi thôi việc mà không viết đơn, tôi nghỉ luôn. Công ty đòi tôi phải bồi thường thì công ty mới trả sổ Bảo hiểm cho tôi. Cho tôi hỏi là công ty nói vậy có đúng không?

Buộc NLĐ phải bồi thường, mới trả sổ BHXH?
Buộc NLĐ phải bồi thường, mới trả sổ BHXH?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên Cẩm Thy
Tư vấn viên Cẩm Thy

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Tại điều 37 Bộ luật lao động 2012 quy định về trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo các căn cứ quy định tại khoản 1 điều này, người lao động phải báo trước cho người sử dụng lao động một khoản thời gian tùy từng loại đồng để người sử dụng lao động bố trí, bàn giao công việc nhân viên mới và việc thôi việc phải có căn cứ, lý do theo quy định trong bộ luật (đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc mùa vụ).

Do đó, việc bạn nghỉ việc không báo trước, không có lý do, tự ý nghỉ việc là vi phạm quy định của pháp luật lao động và có thể gây thiệt hại cho công ty. Nên, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc, phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động, một khoản tiền tương ứng với những ngày không báo trước và phải hoàn trả chi phí đào tạo (nếu có) theo điều 47 Bộ luật lao động 2012. Như vậy việc công ty yêu cầu bạn bồi thường là đúng với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, công ty đã giam sổ Bảo hiểm của bạn như là một điều kiện để bạn thực hiện nghĩa vụ bồi thường là không đúng với quy định của pháp luật. Bởi theo quy định tại khoản 3 điều 47 Bộ luật lao động 2012 về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động thì Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Ngoài ra, pháp luật không quy định khi chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp thì người sử dụng lao động mới hoàn tất thủ tục xác nhận, trả sổ bảo hiểm. Như vậy, mặc dù bạn chấm dứt hợp đồng lao động trái luật, công ty cũng phải có nghĩa vụ trả sổ BH cho bạn.

Đồng thời tại khoản 2 cùng điều luật cũng có quy định “2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Như vậy, bạn phải có nghĩa vụ phải bồi thường cho công ty và công ty cũng phải có nghĩa vụ trả sổ bảo hiểm cho bạn và những lợi ích khác mà bạn được hưởng.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Cẩm Thy

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!