Chủ thầu hay cai thầu phải trả lương?

Chủ thầu hay cai thầu phải trả lương?

Chào các vị luật sư. Tôi là La Hữu Cầu, hiện nay đang làm việc tại Bình Dương. Tôi là công nhân của một công ty xây dựng. Chúng tôi làm việc 8 tiếng một ngày và ăn lương theo ngày. Công việc của chúng tôi là xây dựng các công trình nhà ở ở trong địa bàn tỉnh, vì công trình có rất nhiều nơi nên một mình ông chủ thầu không thể cai quản hết được. Ông chủ thầu đã cho một người trong chúng tôi làm cai và chịu trách nhiệm trả lương cho chúng tôi hàng tuần. Mọi việc vẫn bình thường cho đến khi một ngày ông cai không trả lương cho chúng tôi và biến mất. Chúng tôi có đến đòi lương của chủ thầu nhưng ông ta tức giận bảo nói đã trả lương cho chúng tôi và tìm người cai mà đòi. Cho hỏi luật sư thì chúng tôi phải đòi chủ thầu hay người cai thầu bây giờ? Tôi cám ơn.

Chủ thầu hay cai thầu phải trả lương?
Chủ thầu hay cai thầu phải trả lương?

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Tư vấn viên Hùng Anh
Tư vấn viên Hùng Anh

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 99 Bộ luật lao động 2012:

Điều 99. Trả lương thông qua người cai thầu

  1. Nơi nào sử dụng người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự thì người sử dụng lao động là chủ chính phải có danh sách và địa chỉ của những người này kèm theo danh sách những người lao động làm việc với họ và phải bảo đảm việc họ tuân theo quy định của pháp luật về trả lương, an toàn lao động, vệ sinh lao động.
  2. Trường hợp người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự không trả lương hoặc trả lương không đầy đủ và không bảo đảm các quyền lợi khác cho người lao động, thì người sử dụng lao động là chủ chính phải chịu trách nhiệm trả lương và bảo đảm các quyền lợi đó cho người lao động.

Trong trường hợp này, người sử dụng lao động là chủ chính có quyền yêu cầu người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự đền bù hoặc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật.

Trường hợp này người cai thầu cũng chỉ là một nhân viên bình thường, đóng vai trò trung gian là nhận tiền để thanh toán tiền lương cho công nhân. Bạn đi làm và chủ thầu trả lương là mối quan hệ giữa bạn và chủ thầu, việc trả lương như thế nào là chuyện của chủ thầu miễn là bạn nhận được lương đúng với thỏa thuận như đã giao kết từ trước. Còn đối với việc người cai thầu không trả lương cho bạn mà biến mất là quan hệ giữa chủ thầu và cai thầu. Như vậy, để lấy lại lương thì bạn phải đến đòi chủ thầu. Chủ thầu phải có trách nhiệm trả lương đầy đủ cho bạn và sau đó chủ thầu có những biện pháp đòi lại tiền từ người cai thầu.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Hùng Anh

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!