Cho nghỉ việc trong thời gian thử việc

Cho nghỉ việc trong thời gian thử việc

Chào các vị luật sư. Em là Lâm Quang Minh, em mới tốt nghiệp một trường đại học ở thành phố Vinh. Em đã tìm được một công việc theo đúng chuyên ngành của em, nhưng em chưa được kí hợp đồng chính thức, chỉ là hợp đồng thử việc giữa em và công ty. Trong đó em phải thử việc 2 tháng, nhận 90% lương của công việc đó. Nhưng khi em làm được hơn 1 tháng thì công ty thông báo cho em không phải đi làm nữa và sẽ sẽ trả lương như trong hợp đồng những ngày em đi làm với lý do là hiệu quả công việc của em không cao. Cho hỏi luật sư, trường hợp này công ty có làm đúng hay không khi hợp đồng thử việc của em chưa hết hạn và công ty cũng không báo trước việc đuổi việc của em? Em cám ơn.

Cho nghỉ việc trong thời gian thử việc
Cho nghỉ việc trong thời gian thử việc

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 28 và 29 của Bộ luật lao động 2012 thì:

“Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

Theo như bạn kể thì việc bạn tốt nghiệp một trường đại học và đang thử việc với công việc theo đúng chuyên ngành của bạn, có nghĩa là ngành nghề của bạn cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên nên thời gian thử việc 2 tháng của công ty ở đây là đúng quy định pháp luật.

Mặt khác, về việc trả lương cho bạn là 90% lương công việc đó cũng phù hợp với quy định tại Điều 28 ở trên. Việc công ty chấm dứt hợp đồng thử việc của bạn với lý do là hiệu quả làm việc của bạn không đạt, có nghĩa là việc làm thử của bạn không đạt yêu cầu với công ty. Như vậy, ở đây công ty có thể hủy bỏ thỏa thuận thử việc của bạn mà không cần báo trước.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!