Công ty bắt thử việc hai lần có đúng luật?

Công ty bắt thử việc hai lần có đúng luật?

Chào các luật sư Hãng luật giải phóng. Em tên là Phạm Đức Anh, em mới tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán. Sau khi ra trường em xin việc tại một công ty nước ngoài tại Việt Nam. Người ta đòi hỏi em muốn trở thành nhân viên kế toán chính thức của công ty vị trí kế toán viên thì em phải qua thời gian thử việc 2 tháng. Trong thời gian này em làm tốt thì công ty sẽ nhận không thì thôi. Hết hạn thử việc thì bên công ty có báo với em rằng em không được kí hợp đồng làm nhân viên chính thức, nếu em muốn làm tiếp ở công ty thì làm ở vị trí nhân sự và cũng phải thử việc 2 tháng nữa. Cho hỏi luật sư, nếu em đồng ý làm ở công ty thì công ty đã thử việc em hai lần như vậy có đúng không ạ? Em xin cảm ơn. 

Công ty bắt thử việc hai lần có đúng luật?
Công ty bắt thử việc hai lần có đúng luật?

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỉ đến cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 26 và Điều 27 Bộ luật lao động 2012 thì:

“Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Theo quy định này, thử việc đó là sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động trong một thời gian không được quá số ngày theo quy định tại Điều 27 Bộ luật này. Trong trường hợp này, thời gian thử việc ở phía công ty bạn mong muốn làm là 2 tháng với công việc là nhân viên kế toán thì không trái với quy định về thời gian thử việc. Theo Điều 27 thì công ty chỉ được thử việc 1 lần đối với một công việc. Trường hợp này, kế toán và nhân sự là hai công việc khác nhau nên việc giao kết hợp đồng thử việc với bạn ở vị trí nhân viên nhân sự thì công ty cũng không vi phạm pháp luật.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!