Giành hết quyền nuôi con được không?

Giành hết quyền nuôi con được không?

Muốn giành hết quyền nuôi con, bạn phải chứng minh được mình có điều kiện tốt hơn về mọi mặt và người chồng có hành vi vi phạm nghĩa vụ cha con, vợ chồng.

Tôi đã kết hôn được 9 năm, có một con trai hơn 6 tuổi và một cháu dưới 2 tuổi. Do tình trạng sống chung không thể hòa hợp, chồng tôi có nhiều hành vi bạo lực đối với vợ con. Sau khi ly hôn, tôi muốn giành quyền nuôi cả 2 con có được không? Thủ tục như thế nào? Hiện nay 2 vợ chồng vẫn có công việc và thu nhập ổn định. chồng tôi lương 10 triệu/ tháng còn tôi 15 triệu/tháng.

Giành hết quyền nuôi con được không?
Giành hết quyền nuôi con được không?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1.     Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2.     Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3.     Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, đối với trường hợp của chị thì cháu thứ hai của chị dưới 2 tuổi thì chị đương nhiên có quyền nuôi con. Đối với con trai lớn của chị nay đã hơn 6 tuổi thì anh chị có thể thỏa thuận về quyền nuôi cháu. Trong trường hợp, chị muốn giành quyền nuôi cả 2 con thì chị phải đưa ra chứng minh với tòa án rằng, chị có điều kiện tốt hơn chồng chị về mọi mặt để nuôi con phát triển tốt hơn cả về vật chất và tinh thần như:

–         Thu nhập hàng tháng ( có đảm bảo nuôi cháu hay không )

–         Chỗ ở ổn định ( có đảm bảo các cháu có chỗ ở lâu dài, ổn định không)

–         Môi trường sống ( có đảm bảo sự phát triển cả về vật chất và tinh thần cho các cháu không )

–         Hành vi của cha mẹ có ảnh hưởng đến sự phát triển của các con không?

Và chị có thể đưa ra các chứng cứ chứng minh chồng chị không thỏa mãn một trong các điều kiện trên như chồng chị đã có nhiều hành vi bạo lực đối với vợ con và các hành vi vi phạm nghĩa vụ vợ chồng, cha con khác. Khi chị giành được quyền trực tiếp nuôi con thì chồng chị có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng nuôi con, vợ chồng chị có thể tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được có thể nhờ Tòa án giải quyết.

Nguyễn Thị Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo