Không đủ điều kiện, có dành được quyền nuôi con?

Không đủ điều kiện, có dành được quyền nuôi con?

Vợ chồng tôi có một bé gái 18 tháng tuổi, đã ly thân 6 tháng và thời gian đó cháu ở với bố do tôi chưa có việc làm (Chồng tôi làm công nhân may). Hiện tại, tôi đã đi làm tại cơ quan nhà nước, có thu nhập ổn định và muốn đón con về chăm sóc nhưng chồng tôi không đồng ý. Hiện tại tôi muốn ly hôn và giành quyền nuôi con. Vậy, tôi muốn hỏi: Trong thời gian 6 tháng ly thân, con tôi ở với bố và tôi không có tiền gửi về nhà cho bé điều đó có ảnh hưởng gì đến quyền nuôi con của tôi hay không?

Không đủ điều kiện, có dành được quyền nuôi con?
Không đủ điều kiện, có dành được quyền nuôi con?

Luật sư tư vấn:

Tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định trên, khi giải quyết về quyền nuôi con, con dưới 36 tháng tuổi Tòa án sẽ giao cho mẹ là người trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên, theo thông tin chị cung cấp, trong 06 tháng ly thân chị không gửi tiền để bên chồng nuôi dưỡng, chăm sóc con, trường hợp này chị có thể sẽ bất lợi về quyền nuôi con. Vì khi giải quyết, Tòa án sẽ căn cứ vào các thông tin bên chồng cung cấp để chứng minh rằng chị không có đủ điều kiện để được trực tiếp nuôi dưỡng.

Lê Thị Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo