Không có công việc ổn định ai được quyền nuôi con khi ly hôn?

Không có công việc ổn định ai được quyền nuôi con khi ly hôn?

Vợ chồng tôi có một đứa con 28 tháng tuổi. Chồng tôi đi làm công ty lương tháng không ổn định, nên con phải nhờ nhà nội nuôi. Tôi vẫn chưa đi làm. Xin hỏi nếu vợ chồng tôi ly hôn thì tôi có được quyền nuôi con không?

Không có công việc ổn định ai được quyền nuôi con khi ly hôn?
Không có công việc ổn định ai được quyền nuôi con khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn:

Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định :

“…

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Con bạn mới 28 tháng tuổi nên về nguyên tắc bạn sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con, và chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Tuy nhiên, việc trao quyền trực tiếp nuôi con cho ai trong hai người nếu hai bên không tự thỏa thuận được thuộc thẩm quyền quyết định của tòa án. Theo đó hội đồng xét xử sẽ căn cứ về lợi ích về mọi mặt cho đứa trẻ để đưa ra phán quyết. Do đó nếu chồng bạn muốn giành quyền nuôi con thì dù không có việc làm ổn định, anh ta vẫn có thể đưa ra những căn cứ khác cả về vật chất lẫn tinh thần để chứng minh việc con được giao cho chồng bạn trực tiếp nuôi dưỡng sẽ tốt hơn so với bạn. Do đó, bạn cũng nên chuẩn bị căn cứ chứng minh cho mình để đảm bảo quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn sẽ được trao cho mình.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Lê Thị Mai Hoa

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo