Cha chết, mẹ phải chia tài sản như thế nào cho hợp lý?

Cha chết, mẹ phải chia tài sản như thế nào cho hợp lý?

Người cha đã mất mà không để lại di chúc. Mà người mẹ còn sống (quá  tuổi lao động). Người mẹ muốn chia tài sản cho các người con gái,  mà người con trai trong nhà không đồng ý. Luật sư cho em hỏi trong trường hợp này người con trai có đúng không và cho em hỏi vậy các người con gái có quyền yêu cầu tòa án phân chia số tài sản theo pháp luật không? Và cho em hỏi luật hiện hành quy định ra sao?

Quy định bệnh nhân điều trị ngoại trú
Cha chết, mẹ phải chia tài sản như thế nào cho hợp lý?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Thông tin bạn trình bày không cho biết tài sản mà người mẹ muốn chia là tài sản gì? Là tài sản của người mẹ hay là di sản thừa kế mà người cha để lại nên rất khó đưa ra tư vấn chính xác cho bạn được.

Trường hợp tài sản mà người mẹ muốn chia là tài sản thuộc sở hữu của người mẹ thì người mẹ có toàn quyền định đoạt đối tài sản thuộc sở hữu riêng hợp pháp của mình (bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế…) mà không phải hỏi ý kiến của bất kỳ ai khác kể cả các con của mình theo quy định tại điều 197 bộ luật dân sự (BLDS).

Trường hợp tài sản mà người mẹ muốn chia là tài sản riêng của người cha đã qua đời và được xác định là di sản thừa kế. Người cha mất không để lại di chúc nên di sản thừa kể sẽ được chia theo pháp luật, nghĩa là chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất củangười cha còn sống tại thời điểm mở thừa kế theo điều 635 và điểm a khoản 1 điều 676 bộ luật dân sự. Những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”. Người mẹ và các con sẽ được hưởng phần di sản thừa kế ngang nhau trong khối di sản để lại – hay nói cách khác khối di sản thừa kế mà người cha để lại sẽ được chia đều cho người mẹ và các con. Lúc này để nhận phần di sản của mình, người mẹ và các con phải cùng đến văn phòng công chứng hoặc UBND cấp xã nơi có tài sản để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Trường hợp tài sản mà người mẹ muốn chia là tài sản chung của người mẹ và người cha. Thì khi hôn nhân của hai người chấm dứt do người cha qua đời, 50% giá trị của khối tài sản chung đó được xác định là tài sản riêng của người mẹ, và người mẹ có toàn quyền định đoạt đối với phần tài sản của mình; 50% giá trị khối tài sản chung thuộc về người cha sẽ được xác định là di sản thừa kế mà người cha để lại và cũng được chia theo pháp luật cho các đồng thừa kế, thủ tục khai nhân cũng tương tự như trường hợp trên.

Trường hợp có tranh chấp về thừa kế giữa các đồng thừa kế mà không thể thỏa thuận được, những người đồng thừa kế có quyền gửi đơn khởi kiện đến tòa án nhân dân để được thụ lý giải quyết.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mai Hoa

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!