Không đăng ký kết hôn, phân chia tài sản ly hôn như thế nào?

Không đăng ký kết hôn, phân chia tài sản ly hôn như thế nào?

Ba tôi và dì đã sống chung với nhau hơn 20 năm, nhưng không đăng ký kết hôn, có 1 đứa con chung. Ba tôi cũng không có tên trong hộ khẩu gia đình (ba tôi về sống với dì và ở trên đất đai riêng của dì). Vậy xin hỏi những tài sản vật chất sau khi sống chung với nhau mới có (nhà cửa, tiền bạc v..v..) của ba và dì thì sẽ được phân chia thế nào ?

Không đăng ký kết hôn, phân chia tài sản ly hôn như thế nào?
Không đăng ký kết hôn, phân chia tài sản ly hôn như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Ba bạn và dì đã sống chung với nhau hơn 20 năm mà không có đăng ký kết hôn, nên pháp luật không công nhận họ là vợ chồng, giữa các bên không phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng (khoản 1 điều 14 luật hôn nhân và gia đình – HNGĐ). Việc giải quyết quan hệ tài sản phát sinh trong thời gian chung sống được quy định tại điều 16 luật HNGĐ:

“Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.”

Theo đó, những tài sản mà sau khi ba và dì bạn sống chung mới có (nhà, tiền…), do công sức đóng góp của của hai người tạo dựng, duy trì thì thuộc sở hữu chung của hai người, và được chia theo thỏa thuận. Nếu không thể thỏa thuận được thì các bên có thể gửi đơn đến tòa án nhân dân để yêu cầu được phân chia theo quy định pháp luật dân sự.

Nguyễn Thị Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo