Thủ tục khởi kiện dành lại quyền nuôi con

Thủ tục khởi kiện dành lại quyền nuôi con

Cho em hỏi lúc 2 vợ chồng em ly hôn em ko đủ điều kiện nuôi con nên nhường chồng nuôi. Bây giờ em có công việc ổn định muốn được nhận lại quyền nuôi con có được không ạ? Trong khoảng thời gian chồng em nuôi em lên thăm cháu thì không lúc nào cháu có ở nhà giống y như là ba cháu không cho cháu gặp mặt em. Bây giờ em phải làm như thế nào ạ, nếu em tự động bắt con về nuôi vậy có được không?

Thủ tục khởi kiện dành lại quyền nuôi con
Thủ tục khởi kiện dành lại quyền nuôi con

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:
Chào bạn!
Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:
Theo quy định tại khoản 3 điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 6 năm 2014, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2015 về quyền của cha,me không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn; cũng như quy định tại khoản 2 điều 83 Luật này về nghĩa vụ của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:
“Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở”
“Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con”
Do đó nếu như chị có thể chứng minh được việc chị không gặp được con là do cha của cháu hoặc/ cùng các thành viên trong gia đình cản trở việc thăm nom, chăm sóc con của mình thì chị có quyền khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền yêu cầu người đó/ họ chấm dứt việc cản trở chị thực hiện quyền của mình.
Bên cạnh đó, đi kèm với việc bảo vệ quyền của chị là người không trực tiếp nuôi con, Pháp luật cũng đòi hỏi chị phải có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi (theo quy định khoản 1 điều 82 luật này) cũng như tôn trọng phán quyết của Tòa án có thẩm quyền đã tuyên trước đó trao quyền nuôi con cho cha của cháu để đảm bảo cháu được hưởng sự chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục tốt nhất vì trước đó chị chưa có đủ điều kiện kinh tế để nuôi cháu. Do đó chị không nên và cũng không thể tự ý bắt con về nuôi mà phải thông qua thủ tục tố tụng là khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền – cụ thể là Tòa án Nhân dân Quận/ Huyện nơi người trực tiếp nuôi con đang cư trú để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn theo căn cứ khoản 3 điều 27 Bộ luật Tố tụng Dân sự số 65/2011/QH12 ngày 15 tháng 6 năm 2011 và điều 84 luật Hôn nhân và gia đình 2014:
Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
a) Người thân thích;
b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Luật Giải Phóng

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo