Tiền lương thời gian thử việc

Tiền lương thời gian thử việc

Chào các anh chị luật sư. Em là Trịnh Thị Hoài Phương, hiện nay em đang sinh sống tại Bình Dương. Em mới nghỉ việc tại một công ty ở khu công nghiệp Đồng An tỉnh Bình Dương. Công việc của em là làm tạp vụ, khi em vào làm việc thì em có kí với công ty một bản cam kết làm việc. Nội dung bản cam kết có điều khoản là thời gian thử việc là 30 ngày làm việc tại công ty. Nếu em nghỉ mà không thông báo trước cho công ty biết trước ít nhất 3 ngày thì công ty sẽ không trả lương cho những ngày làm việc trước đó. Em đã tự ý nghỉ việc và không báo trước cho công ty nên công ty không có trả tiền lương những ngày trước đó cho em, nó vào khoảng 5.000.000 đồng. Nhưng khi về nhà em có tìm hiểu về pháp luật lao động có điều khoản là thời gian thử việc của những công việc như em không cần bằng cấp, chuyên môn kĩ thuật gì thì thời gian thử việc là 6 ngày. Như vậy, em có thể đòi lại tiền công của em những ngày làm việc trước đó không? Em cảm ơn.

Tiền lương thời gian thử việc
Tiền lương thời gian thử việc

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Tư vấn viên Hùng Anh
Tư vấn viên Hùng Anh

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Việc bạn đã kí với bên sử dụng lao động một cam kết có nghĩa rằng bạn đã giao kết với họ một hợp đồng lao động.

Theo quy đinh của pháp luật tại Điều 27 Bộ luật lao động 2012:

“Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Công việc của bạn là công việc tạp vụ, không cần đến chuyên môn kĩ thuật hay bằng cấp gì thì thời gian thử việc không quá 6 ngày. Trong trường hợp này người sử dụng lao động đã yêu cầu thời gian thử việc là 30 ngày đã vi phạm pháp luật. Theo quy định của pháp luật thì điều khoản này sẽ bị vô hiệu vì trái với pháp luật. Còn về thỏa thuận về việc bạn muốn nghỉ thì phải báo trước 3 ngày cho công ty nếu không thì sẽ không nhận được tiền những ngày làm việc trước đó thì vẫn có hiệu lực vì không trái với quy định pháp luật. Như vậy, trên những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xác định bạn rất khó có thể đòi lại tiền lương mà mình đã làm việc.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Hùng Anh

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!