Di chúc đánh máy, không làm chứng có giá trị không

Di chúc đánh máy, không làm chứng có giá trị không

Bản di chúc không có bút tích của người lập di chúc, mà là một bản đánh máy, không có công chứng chứng nhận, không có người làm chứng… mà chỉ có chủ tịch phường ký.

Bản di chúc được đánh máy năm 2007, mãi đến năm 2012 người để lại di chúc mới chết. Sau đó đến mấy năm sau người được để lại di chúc bán nhà nhưng không thông báo là có di chúc người chết để lại, khi một trong số anh em phát hiện, hỏi sao tự tiện bán nhà, thì người đó mới đưa bản di chúc như tôi đã trình bày với luật sư nói ở trên. Xin luật sư cho biết bản di chúc này có hợp pháp hay không ạ?

Di chúc đánh máy, không làm chứng có giá trị không
Di chúc đánh máy, không làm chứng có giá trị không

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 653 và điều 655 Bộ luật dân sự, di chúc bằng văn bản không có người làm chứng phải bảo đảm những nội dung:Ngày, tháng, năm lập di chúc; Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc; Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản hoặc xác định rõ các điều kiện để cá nhân, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản; Di sản để lại và nơi có di sản; Việc chỉ định người thực hiện nghĩa vụ và nội dung của nghĩa vụ. Di chúc phải do người lập di chúc tự tay viết và ký vào bản di chúc; di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu; nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được đánh số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Bên cạnh đó, trường hợp người để lại di chúc do đang trong tình trạng bị cái chết đe dọa mà không thể tự lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng. Di chúc miệng này chỉ được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng (đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không có quyền lợi và nghĩa vụ tài sản gì liên quan đến nội dung di chúc); và ngay sau đó những người làm chứng phải ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực. Bản di chúc này không bắt buộc phải có bút tích của người để lại di chúc, tuy nhiên sau 3 tháng kể từ thời điểm di chúc miệng được lập ra mà người để lại di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

Theo đó, bản di chúc mà bạn mô tả (chỉ là một văn bản đánh máy, không có người làm chứng mà chỉ có chữ ký của chủ tịch UBND Phường) không đáp ứng điều kiện của một di chúc hợp pháp. Do đó người được để lại di chúc như thông tin bạn trình bày không được quyền hưởng toàn bộ di sản là căn nhà mà người chết để lại, cũng không được toàn quyền thực hiện giao dịch mua bán đối với căn nhà nói trên.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mai Hoa

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo