Thời hiệu khiếu nại quyết định thu hồi đất

Thời hiệu khiếu nại quyết định thu hồi đất

Tháng 6/2016 gia đình tôi có nhận quyết định thu hồi đất của UBND huyện. Còn nhiều điều tôi thắc mắc cũng như không đồng ý với quyết định trên nên gia đình tôi thảo luận là sẽ khiếu nại đến UBND. Tuy nhiên từ khi nhà tôi nhận quyết định thu hồi đến nay đã được 3 tháng. Cho tôi hỏi là giờ gia đình tôi có thể gửi đơn khiếu nại để được giải quyết không?

Thời hiệu khiếu nại quyết định thu hồi đất
Thời hiệu khiếu nại quyết định thu hồi đất

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại điều 204 Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất có quyền khởi kiện, khiếu kiện quyết định hành chính về đất đai (trong đó có quyết định về thu hồi đất) khi cho rằng quyết định này không đúng với quy định của pháp luật, ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì người sử dụng đất có quyền khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết. Tuy nhiên việc khiếu nại của gia đình bạn sẽ được thụ lý giải quyết khi còn trong thời hiệu khiếu nại. Tại điều 9 Luật khiếu nại 2011 có quy định về thời hiệu khiếu nại như sau:

“Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.”

Như vậy, trường hợp của bạn từ khi nhận quyết định thu hồi cho đến nay là 3 tháng (quá 90 ngày), không còn thời hiệu khiếu nại nữa nên việc khiếu nại của gia đình bạn sẽ không được thụ lý giải quyết (trừ những trường hợp ngoại lệ như trên).

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục tư vấn luật nhà đất để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo