Tư vấn về việc cầm cố đất đai và thế chấp vay ngân hàng

Tư vấn về việc cầm cố đất đai và thế chấp vay ngân hàng

Tôi hiện là chủ nhân của 8000 m2 đất nông nghiệp có sổ đỏ. Năm 2010 tôi có cầm cố cho bạn tôi với số tiền là 12 cây vàng 24k với chứng nhận là giấy viết tay. Năm 2013 tôi có làm hợp đồng vay ngân hàng với số tiền là 200 triệu đồng. Hiện giờ tôi dự định sẽ để ngân hàng thanh lý số đất của mình. Và tôi đã tính đến trường hợp xấu nhất là không thương lượng được với bạn của tôi. Và bạn tôi sẽ thưa tôi ra tòa. Tôi xin hỏi nếu ra tòa thì tôi sẽ bị khung hình phạt như thế nào?

Tư vấn về việc cầm cố đất đai và thế chấp vay ngân hàng
Tư vấn về việc cầm cố đất đai và thế chấp vay ngân hàng

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 326 Bộ Luật Dân sự năm 2005  quy định về Cầm cố tài sản: “Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự.”

Ngoài ra, căn cứ tại Điều 167 Luật đất đai 2013 về quyền của người sử dụng đất: “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.” Như vậy, giao dịch cầm cố quyền sử dụng đất là trái quy định của pháp luật, nên phần thỏa thuận về giao dịch bảo đảm trong hợp đồng vay tài sản giữa bạn và bạn của bạn không có giá trị pháp lý, giao dịch này nhiều khả năng sẽ vô hiệu các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, bên nào có lỗi làm cho giao dịch vô hiệu thì phải bồi thường căn cứ Điều 137 Bộ luật dân sự 2005 : “… 2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”

Đồng thời pháp luật cũng quy định đến thời điểm trả tiền mà bên vay tiền không có tiền trả thì bên cho vay có quyền xử lý tài sản thế chấp để đối trừ nghĩa vụ trả nợ. Nếu việc xử lý tài sản thế chấp có tranh chấp thì các bên có quyền khởi kiện để tòa án giải quyết, đối trường hợp này bạn chỉ có nghĩa vụ dân sự, không chịu trách nhiệm hình sự, nên sẽ không có khung hình phạt dành cho bạn.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp luật đất đai để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Xem thêm: tư vấn luật đất đai trực tuyến, tư vấn luật online miễn phí

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo