Hướng dẫn thời gian và thủ tục ly hôn

Hướng dẫn thời gian và thủ tục ly hôn

Kính chào luật sư !

Xin cho em hỏi một vấn đề như sau, Em và chồng em đã có 2 con chung nhưng chồng em suốt ngày không lo làm việc mà chĩ lo cờ bạc đá độ banh em phải nuôi 2 con ăn học và lo mọi chuyện trong gia đình em đã lên tòa 2 lần gửi đơn – đơn phương ly hôn, nhưng rồi em lại rút đơn và trả hết 5 lần nợ cho chồng vì nghỉ thương các con không có cha nên em cố chịu đựng nhưng sự việc hoàn toàn không thay đổi được lần này thì em quyết ly hôn nhưng lên tòa chồng em không đồng ý ly hôn nếu ly hôn thì phải chia tài sản ( tài sản đó là chồng đã ra công chứng khước từ tài sản – tài sản bằng tiền riêng của vợ) vậy em có ly hôn dược hay không nếu không chia tài sản 2 con đều ở với mẹ nếu không có giấy chứng nhận nợ và không có bạo lực gia đình ở phường chứng nhận vậy em có làm được giấy đơn phương ly hôn không và thời gian là khoảng bao lâu xin cảm ơn luật sư rất nhiều và xin luật sư cho biết em phải làm như thế nào để bảo tồn tài sản nuôi 2 con. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, Luật Giải Phóng tư vấn như sau:

Trong  trường hợp này theo nội dung bạn trình bày thì bạn xin ly hôn đơn phương.

Theo quy định tại Điều 91. Ly hôn theo yêu cầu của một bên – Luật hôn nhân gia đình năm 2000 thì:

Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành thì Toà án xem xét, giải quyết việc ly hôn.

Như vậy nếu bạn yêu cầu ly hôn mà việc hòa giải không thành thì tòa án sẽ xem xét để giải quyết việc ly hôn.

Toà án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn. (Điều 89. Căn cứ cho ly hôn – Luật hôn nhân gia đình năm 2000)

Thời gian để giải quyết ly hôn thông thường từ 4 đến 6 tháng.

*Về vấn đề tài sản thì được giải quyết dựa trên quy định tại điều sau:

Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn – Luật hôn nhân gia đình 2000

1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

Căn cứ theo quy định trên thì về nguyên tắc những tài sản nào là tài sản chung của vợ chồng thì sẽ chia đôi, tài sản nào riêng thì vẫn thuộc sở hữu của người đó.

Nếu vợ chồng bạn đã ra văn phòng công chứng thỏa thuận về vấn đề tài sản chung riêng, đây được xem là một trong những cơ sở để tòa án xem xét giải quyết phân chia tài sản.

Đối với phần tài sản mà chồng bạn đã khước từ thì đây được xem là tài sản riêng của bạn, chồng bạn không có phần quyền đối với tài sản đó.

*Về vấn đề quyền nuôi con:

Dựa trên những nguyên tắc chính sau:

+ Con dưới 36 tháng tuổi giao cho mẹ trực tiếp nuôi nếu các bên không có thỏa thuận khác.

+ Con trên 36 tháng tuổi xem xét điều kiện của 2 bên (kinh tế, văn hóa, điều kiện, môi trường chăm sóc nhằm đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho bé)

+ Con từ  đủ 9 tuổi trở lên xem xét nguyện vọng của bé.

Để được đảm bảo quyền lợi, bạn tham khảo nội dung tư vấn ở trên và cung cấp các cơ sở chứng minh như văn bản khước từ tài sản của chồng bạn, các giấy tờ chứng minh điều kiện kinh tế của hai bên…để tòa án xem xét giải quyết.

Nếu cần tư vấn thêm, xin vui lòng gọi vào số 1900 6665 gặp tư vấn viên để được hỗ trợ.

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!