Bố mất, mẹ muốn bán nhà đất có cần chữ ký của các con?

Bố mất, mẹ muốn bán nhà đất có cần chữ ký của các con?

Em muốn hỏi về vấn đề bán đất mà không có di chúc, nội dung em xin nêu rõ như sau: Bố mẹ em có 07 người con, năm 2007 bố em mất nhưng không để lại di chúc. Đến năm 2015 thì người chị cả qua đời. Giờ mẹ em muốn bán đất nông nghiệp (đã có sổ đỏ, quyền sử dùng đất) để trả phần nợ nần đã cho 03 con ăn học tiếp từ ngày bố em mất. Nhưng khi làm giấy tờ bán đất thì bên công chứng yêu cầu cả mẹ và 06 người con còn lại phải có mặt (người chị đã mất thì phải có giấy chứng tử) đầy đủ để ký tên đồng ý bán mảnh đất đó. 

Vậy anh chị cho em hỏi nếu làm đúng Luật thì có cần thiết phải như vậy không? Em xin nói thêm là trong 06 người con còn lại thì đã lập gia đình 05 người và đã tách khẩu 04 người. Những người đã tách khẩu thì có quyền ngăn cản việc buôn bán này không?

Bố mất, mẹ muốn bán nhà đất có cần chữ ký của các con?
Bố mất, mẹ muốn bán nhà đất có cần chữ ký của các con?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Trước tiên, bạn cần tách bạch giữa hộ khẩu và giấy chứng nhận quyền sở hữu; giữa người có tên trong sổ hộ khẩu và người có mối quan hệ huyết thống (là căn cứ để được hưởng di sản thừa kế).

Sổ hộ khẩu chỉ là giấy tờ nhằm xác định nơi thường trú của một người, và việc con đã tách ra khỏi hộ khẩu của bố mẹ không làm mất đi mối quan hệ cha – con, mẹ – con, đồng nghĩa với việc quyền thừa kế theo pháp luật của những người con này không bị mất đi khi những người con đã có gia đình riêng và không chung sống với cha mẹ nữa.

Mặt khác, như thông tin bạn trình bày, bố bạn mất không để lại di chúc cho nên theo quy định của pháp luật dân sự về di chúc, phần di sản bố bạn để lại được phân chia theo pháp luật.

Mà theo điểm a khoản 1 điều 676 bộ luật dân sự, những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo pháp luật bao gồm: “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”. Cũng theo khoản 2 điều này, mẹ bạn và các con đều có quyền hưởng phần di sản như nhau trong khối di sản mà bố bạn để lại. Mảnh đất mà mẹ bạn định bán có phần di sản mà bố bạn để lại nhưng chưa được khai nhận di sản thừa kế và phân chia cho những người đồng thừa kế. Do vậy trước khi mẹ bạn làm thủ tục chuyển nhượng mảnh đất này thì mẹ và các anh chị em bạn phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế trước – cần sự có mặt của người mẹ và 6 người con còn lại, giấy chứng tử của người con đã mất. Do vậy văn phòng công chứng hướng dẫn gia đình bạn như vậy là đúng theo quy định của pháp luật.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

An Nguyên

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo