Phải xác nhận không có tranh chấp mới cấp sổ đỏ

Phải xác nhận không có tranh chấp mới cấp sổ đỏ

Cụ nội tôi tạo lập nhà ở, vườn cây trên diện tích hơn 02 sào đất thổ cư tại thôn B từ trước năm 1945. Hai cụ sinh được 5 người con 2 con trai và 3 con gái. Con trai trưởng là ông nội tôi xây dựng gia đình và ở với các cụ. Những người khác xây dựng gia đình và ở riêng. Năm 1947 ông nội tôi hy sinh bà nội tôi ở các cụ. Cụ ông mất năm 1972, cụ bà mất năm 1975 đều không để lại di chúc. Bà nội tôi sử dụng ổn định trên mảnh đất đó từ năm 1975 không có tranh chấp.

Năm 2008 bà nội tôi đứng tên cho tặng tôi quyền sử dụng mảnh đất 217,56m2 (có hợp đồng cho tặng). Mảnh đất trên đã được UBND phường cấp trích đo ngày 14/3/2008.

Năm 2013 tôi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất UBND phường yêu cầu phải có đơn của các ông bà con của cụ tôi tôi xác nhận là không tranh chấp mới cấp giấy. (bà nội tôi mất năm 2009). Hỏi mảnh đất trên bà tôi cho tôi có hợp pháp không ?

Phải xác nhận không có tranh chấp mới cấp sổ đỏ
Phải xác nhận không có tranh chấp mới cấp sổ đỏ

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên Phương Thảo
Tư vấn viên Phương Thảo

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Xét thấy mảnh đất bà nội bạn đứng tên tặng cho bạn là di sản thừa kế của cụ bạn để lại cho các ông bà con của cụ bạn.

Vì các cụ mất mà không để lại di chúc nên sẽ chia di sản thừa kế theo pháp luật. Do vậy các ông bà con của cụ bạn và bà bạn đều là đồng thừa kế theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 tại Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Vậy khi bà bạn muốn chuyển nhượng, tặng cho đất cho bạn thì phải có sự thỏa thuận đồng ý của các ông bà con của cụ bạn. Theo đó, bà bạn và các đồng thừa kế phải làm văn bản khai nhận di sản thừa kế, và thêm một văn bản thỏa thuận của các đồng thừa kế từ chối nhận di sản và nhường quyền nhận di sản lại cho bà bạn thì bà bạn mới có quyền tặng cho bạn.

Do đó yêu cầu của UBND phường là đúng theo quy định pháp luật.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luậtđể tìm hiểu thêm.

Phương Thảo

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo