Cấp sổ đỏ sai có phạm Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai?

Cấp sổ đỏ sai có phạm Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai?

Chào các vị luật sư. Tôi có một câu hỏi xin các vị luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi có một mảnh đất và đang tranh chấp với một gia đình ở bên cạnh. Cả hai gia đình đều chưa được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, gần đây, gia đình kia đã được cấp sổ đỏ. Theo như tôi được biết thì gia đình này có một người cháu làm cán bộ ở Ủy ban nhân dân huyện. Bằng cách nào đó tôi không biết nhưng dựa vào sự ảnh hưởng của mình đã làm thủ tục cho gia đình kia ra sổ đỏ, diện tích trong sổ đỏ lấn lên cả phần đất mà gia đình tôi đang sử dụng bây giờ. Cho hỏi luật sư, giả sử việc cấp sổ đỏ kia sai phép thì người cháu của gia đình kia có bị xử lý gì không? Tôi xin cám ơn.

Cấp sổ đỏ sai có phạm Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai?
Cấp sổ đỏ sai có phạm Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai?

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Theo như lời bạn kể thì chúng tôi không xác định được người người cháu của gia đình bên kia có phải là người giữ chức vụ về quản lý đất đai hay chỉ là một người cán bộ làm việc tại Ủy ban nhân dân huyện.

Trong trường hợp, cháu của gia đình kia là một người giữ chức vụ quản lý đất đai, đã sử dụng chức vụ quyền hạn của mình mà cấp cho gia đình kia sổ đỏ trái pháp luật thì đây là một hành vi vi phạm pháp luật. Theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009 thì:

“Điều 174. Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai

1. Người nào lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ, quyền hạn giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

b) Đất có diện tích lớn hoặc có giá trị lớn;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Đất có diện tích rất lớn hoặc có giá trị rất lớn;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:

a) Đất có diện tích đặc biệt lớn hoặc có giá trị đặc biệt lớn;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Như vậy, người cháu của gia đình kia sẽ bị xử lý theo quy định trên. Trong trường hợp, người cháu của gia đình không giữ chức vụ quản lý về đất đai thì việc cấp sổ đỏ sai phép còn phải xem xét đến người cháu này có dính líu gì đến vụ việc này hay không. Để đảm bảo quyền lợi của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên đưa vụ việc ra tòa án để giải quyết để yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp sai đó bởi theo nguyên tắc cấp sổ đỏ thì đất đang có tranh chấp không được cấp sổ đỏ.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật nhà đất để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo