Làm thế nào để chấm dứt tranh chấp ngõ đi chung?

Làm thế nào để chấm dứt tranh chấp ngõ đi chung?

Nhà tôi với nhà hàng xóm có chung ngõ vào. Tự nhiên thời gian gần đây do biêt́ nhà bố tôi đi vắng. Hàng xóm tiến hành nhận con đường đó là đất của họ và tiến hành chửi bới nhiếc móc ảnh hưởng nhân phẩm và danh dự gia đình tôi. Gia đình tôi có mang đơn xã yêu cầu xã giải quyết nhưng xã vẫn để ngỏ. Họ tiếp tục chửi bới và còn có hành vi ném gạch đá sang bên nhà tôi. Tôi muốn hỏi luật sư có cách nào giải quyết dứt điểm tình trạng này để trả lại bình yên nhà tôi. Chúng tôi có phải gửi đơn huyện tỉnh hay trung ương không?

Làm thế nào để chấm dứt tranh chấp ngõ đi chung?
Làm thế nào để chấm dứt tranh chấp ngõ đi chung?

Dưới đây là phần tư vấn của Luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên Phương Thảo
Tư vấn viên Phương Thảo

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Vấn đề lối đi chung giữa các chủ sở hữu bất động sản liền kề thường xuyên xảy ra tranh chấp do vậy Bộ luật dân sự 2005 có quy định của về lối đi chung:

“Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.”

Do vậy, trước hết cần xác định trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hai bên thì lối đi đó thuộc quyền sở hữu của ai. Nếu lối đi đó thuộc quyền sở hữu của nhà bạn thì bạn có quyền kiện đòi, bạn có thể gửi đơn lên Tòa án nhân dân huyện nơi mình cư trú.

Còn nếu như thuộc quyền sở hữu của nhà hàng xóm thì nhà bạn có quyền yêu cầu họ dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; và người hàng xóm đó có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Thêm nữa, gia đình bạn phải đền bù cho họ theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên trước hết để giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất, gia đình bạn cần làm đơn yêu cầu UBND cấp xã hòa giải về tranh chấp đất đai, nếu UBND cấp xã không tiến hành hòa giải hoặc từ chối việc hòa giải thì làm đơn tố cáo hành vi của UBND cấp xã khi không thực hiện đúng chức năng của mình lên chủ tịch UBND cấp huyện và Thanh tra UBND cấp tỉnh để được giải quyết thỏa đáng.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luậtđể tìm hiểu thêm.

Phương Thảo

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo