Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trong gia đình

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trong gia đình

Một bạn đọc gửi đến Văn phòng luật sư Giải Phóng câu hỏi như sau:

Bố mẹ tôi ở nhà của ông bà khi ông bà còn sống. Ông tôi mất năm 2009. Đến năm 2010, bà mất. Cả ông và bà đều không để lại di chúc. Sau đó, bố mẹ tôi ra ở riêng. Cậu tôi – người cũng sống với ông bà, đã làm giấy tờ nhà đất nơi gia đình em đang sống mà không có sự đồng ý của Mẹ tôi, Mẹ tôi cũng không hề biết về việc này. Vậy xin hỏi luật sư, mẹ tôi có được yêu cầu hủy giấy tờ nhà đất kia không và có được yêu cầu chia thừa kế không? Xin cảm ơn!

Tư vấn tranh chấp đất đai trong gia đình
Tư vấn tranh chấp đất đai trong gia đình

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến email của Hãng Luật Giải Phóng. 

Bộ phận tư vấn pháp luật của Hãng Luật Giải Phóng xin chuyển lời ý kiến của luật sư vế vấn đề như sau:

Thứ nhất, theo thông tin bạn cung cấp, ông bà bạn mất không để lại di chúc và đến nay vẫn chưa tiến hành chia di sản. Nhà đất tranh chấp là di sản thừa kế do ông bà bạn để lại cho các đồng thừa kế. Tài sản này không phải là tài sản ông bà tặng cho hay dưới bất kỳ giao dịch nào khác với cậu của bạn. Do vậy, việc cậu bạn làm giấy tờ nhà đối với di sản này là không hợp pháp.

Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013 quy định các trường hợp Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp như sau:

  1. a) Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;
  2. b) Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;
  3. c) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  4. d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Trường hợp giấy tờ nhà đất do cậu bạn làm là không đủ về điệu kiện cấp cũng như không đúng đối tượng do đó sẽ bị thu hồi.

Thứ hai, do ông bà bạn mất không để lại di chúc nên di sản sẽ được chia theo pháp luật. Mẹ và cậu của bạn là con ruột của ông bà bạn nên thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Bộ Luật Dân sự 2015. Như vậy, mẹ bạn có tư cách người thừa kế.

Điều 623 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về thời hiệu khởi kiện về thừa kế như sau: Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó.

Theo thông tin bạn cung cấp, thời hiệu thừa kế đối với di sản là căn nhà do ông bà bạn để lại vẫn còn và mẹ bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu chia di sản.

Trên đây là nội dung tư vấn mà bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trong gia đình. Nếu còn vướng mắc nào chưa rõ, hoặc còn cần tư vấn pháp lý nào khác về việc tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trong gia đình vui lòng gọi điện đến tổng đài tư vấn luật 1900 6665 để luật sư tư vấn chi tiết hơn vấn đề của bạn hoặc bạn cũng có thể truy cập mục hỏi đáp pháp luật nhà đất để tìm hiểu thêm.

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Có thể bạn quan tâm: thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo