Thủ tục bắt bị can để tạm giam và bảo lĩnh theo Bộ luật TTHS 2015

Thủ tục bắt bị can để tạm giam và bảo lĩnh theo Bộ luật TTHS 2015

Em trai tôi bị khởi tố về tội trộm cắp tài sản, vừa rồi công an có đến nhà bắt em trai tôi đi. Theo tôi được biết thì bắt đưa đi như vậy là phải có giấy tờ bắt, nhưng tôi không thấy có quyết định bắt gì hết. Tôi muốn bảo lĩnh em trai tôi ra ngoài thì phải làm thế nào?

Thủ tục bắt bị can để tạm giam và bảo lĩnh theo Bộ luật TTHS 2015
Thủ tục bắt bị can để tạm giam và bảo lĩnh theo Bộ luật TTHS 2015

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 113 BLTTHS 2015 thì lệnh bắt, quyết định bắt người phải được Viện kiểm sát phê chuẩn trước khi thi hành và khi thi hành thì người thi hành phải đọc lệnh, quyết định bắt cho người bị bắt nghe, đồng thời lập biên bản về việc bắt người và giao lệnh, quyết định này cho người bị bắt. Ngoài ra, khi bắt phải có đại diện chính quyền xã phường thị trấn và người khác chứng kiến. Như vậy, việc cơ quan công an bắt em trai bạn đưa đi mà không thực hiện các thủ tục như trên là vi phạm thủ tục tố tụng.

Về vấn đề bảo lĩnh – đây là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Tại khoản 2 điều 121 cùng bộ luật có quy định về điều kiện đối với người nhận bảo lĩnh và thủ tục bảo lĩnh như sau:

Điều kiện: Trong trường hợp là cá nhân nhận bảo lĩnh thì phải có ít nhất 2 người, người này phải đủ 18 tuổi, thân nhân tốt, thu nhập ổn định, quản lý được người bảo lĩnh, là người thân thích của bị can, bị cáo. Như vậy, Luật yêu cầu phải có ít nhất 2 người là người thân thích của bị can (em trai), do đó ngoài bạn ra thì bạn có thể nhờ những người thân khác như mẹ, cha, anh, chị em của bạn thực hiện bảo lĩnh cùng với bạn;

Thủ tục bảo lĩnh: Cá nhân nhận bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập.

Trong giấy cam đoan, cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh phải cam đoan không để bị can, bị cáo vi phạm các nghĩa vụ theo quy định tại khoản 3 như không bỏ trốn, tiếp xúc phạm tội, không khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật,…. Nếu bị can vi phạm nghĩa vụ thì sẽ bị tam giam. Người nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án liên quan đến việc nhận bảo lĩnh

Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án (tùy từng giai đoạn tố tụng) căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của em trai bạn để ra quyết định có được bảo lĩnh hay không.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo