Ai sẽ thoát tội đánh bạc theo Bộ luật hình sự mới?

Ai sẽ thoát tội đánh bạc theo Bộ luật hình sự mới?

Liên quan đến quy định mới về tội đánh bạc theo Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2015. Nhiều trường hợp được “thoát tội” khi tòa xử án trước ngày luật này có hiệu lực. Nhiều bạn đọc hỏi quy định này cụ thể là như thế nào?

Cơ sở truy cứu tội đánh bạc theo luật mới được nâng lên 5 triệu
Cơ sở truy cứu tội đánh bạc theo luật mới được nâng lên 5 triệu

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điều 321 Bộ luật hình sự 2015 về tội đánh bạc thì:

“Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Quy định trước đây về tội danh này được thể hiện tại điều 248 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi 2009) quy định như sau: “Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.”

Như vậy, mức giá trị tài sản bằng tiền hay hiện vật để làm cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự với tội đánh bạc theo quy định của BLHS cũ và BLHS 2015 sắp có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2016 đã được nâng từ 2 triệu lên 5 triệu đồng. Mức cao nhất trong cấu thành cơ bản thì vẫn giữ nguyên là 50 triệu đồng.

Như vậy sẽ xảy ra nhiều trường hợp có tội theo luật cũ nhưng không có tội theo luật mới nếu người đánh bạc từ 2 triệu tới 4 triệu 999 ngàn đồng bị phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử trước ngày BLHS 2015 có hiệu lực.

Vấn đề này được giải quyết như sau:

Theo quy định tại Điều 7 Bộ luật hình sự 2015 về Hiệu lực của Bộ luật hình sự về thời gian

“1. Điều luật được áp dụng đối với một hành vi phạm tội là điều luật đang có hiệu lực thi hành tại thời điểm mà hành vi phạm tội được thực hiện.

  1. Điều luật quy định một tội phạm mới, một hình phạt nặng hơn, một tình tiết tăng nặng mới hoặc hạn chế phạm vi áp dụng án treo, miễn trách nhiệm hình sự, loại trừ trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt, giảm hình phạt, xóa án tích và quy định khác không có lợi cho người phạm tội, thì không được áp dụng đối với hành vi phạm tội đã thực hiện trước khi điều luật đó có hiệu lực thi hành.
  2. Điều luật xóa bỏ một tội phạm, một hình phạt, một tình tiết tăng nặng, quy định một hình phạt nhẹ hơn, một tình tiết giảm nhẹ mới hoặc mở rộng phạm vi áp dụng án treo, miễn trách nhiệm hình sự, loại trừ trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt, giảm hình phạt, tha tù trước thời hạn có điều kiện, xóa án tích và quy định khác có lợi cho người phạm tội, thì được áp dụng đối với hành vi phạm tội đã thực hiện trước khi điều luật đó có hiệu lực thi hành”

Điều 1 Nghị quyết 109/2015/QH13 của Quốc Hội nêu rõ:  “Các điều khoản của Bộ luật hình sự năm 2015 xóa bỏ một tội phạm, xóa bỏ một hình phạt, một tình tiết tăng nặng; quy định hình phạt nhẹ hơn, tình tiết giảm nhẹ mới; miễn trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt, giảm hình phạt, xóa án tích và các quy định khác có lợi cho người phạm tội thì được áp dụng đối với cả những hành vi phạm tội xảy ra trước 0 giờ 00 ngày 01 tháng 7 năm 2016 mà sau thời điểm đó mới bị phát hiện, đang bị điều tra, truy tố, xét xử hoặc đối với người đang được xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt, xóa án tích;”

Như vậy, việc tăng cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội đánh bạc từ 2 triệu lên 5 triệu đồng thì những người nào đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này nếu giá trị tài sản phạm tội dưới 5 triệu đồng mà chưa bị kết án trước ngày 01/07/2016 thì không áp dụng điều 321 để xử lý về tội đánh bạc nữa, có nghĩa là người này không phạm tội.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo