Tiếp viên mang 80 cây vàng qua cửa khẩu có phạm tội?

Tiếp viên mang 80 cây vàng qua cửa khẩu có phạm tội?

Tiếp viên hàng không mang 80 cây vàng quên… khai báo có thể đối diện bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

vang

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, ngày 27-7-2016, Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài đã phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, CA TP. Hà Nội phát hiện hai hành khách mang 80 cây vàng lên tàu bay quên khai báo.

Hai hành khách: ông Nguyễn Ngọc Sang (SN 1986) và bà Hoàng Thị Ngọc Anh (SN 1982)đã hoàn thành xong thủ tục hải quan, thủ tục an ninh và lên chuyến bay mang số hiệu VN 416 khởi hành lúc 23 giờ 40 ngày 26-7-2016. Đây là chặng bay từ Nội Bài đến Incheon (Hàn Quốc). Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, hai vị khách này đã cất giấu trái phép 4 cục vàng lớn lên tới khoảng 3kg, tương đương 80 cây vàng.

Toàn bộ số vàng này được ngụy trang trong một gói ni lông, bên ngoài quấn kín bằng băng dính đen, giấu bằng cách gắn bên dưới ghế ngồi. Chi cục Hải quan sân bay Nội Bài cho biết, trước chứng cứ trên, cả 2 vị khách này đã thừa nhận không khai báo hải quan gói vàng nguyên liệu trên. Mục đích là sẽ chuyển vàng từ Việt Nam sang Hàn Quốc để bán kiếm lời.

Có dấu hiệu của tội vận chuyển trái phép hàng hóa tiền tệ qua biên giới.

Theo quy định tại điều 154 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009) thì người nào vận chuyển trái phép qua biên giới trong trường hợp hàng phạm pháp có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên hoặc hàng cấm có số lượng đặc biệt lớn, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Trường hợp này, số lượng vàng mà 80 cây vàng, tính theo tỉ giá vàng vào thời điểm hiện tại là khoảng 36,5 triệu đồng 1 cây vàng có nghĩa giá trị tài sản phạm tội ở vào mức gần 3 tỷ đồng. Thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với trường hợp này, hàng hóa mà 2 đối tượng vận chuyển được xác định là vàng, tức là kim khí quý theo mô tả trong khoản 1 điều 154 Bộ luật hình sự. Đây là hàng hóa, tiền tệ cần phải thực hiện thủ tục khai báo theo quy định và bị hạn chế mang qua biên giới bởi chính sách quản lý tiền tệ của ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Ở đây 2 đối tượng đã mang được hàng hóa lên máy bay, tức là vượt qua được cửa khẩu kiểm tra an ninh ở sân bay. Căn cứ theo quy định tại Luật biên giới quốc gia 2003, Quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền được hướng dẫn bởi Nghị định 112/2014/NĐ-CP thì Khu vực cửa khẩu biên giới đất liền (sau đây gọi tắt là khu vực cửa khẩu) là khu vực được xác định, có một phần địa giới hành chính trùng với đường biên giới quốc gia trên đất liền, trong đó bao gồm các khu chức năng để đảm bảo cho các hoạt động quản lý nhà nước và hoạt động dịch vụ, thương mại tại cửa khẩu và vượt qua được cửa khẩu chính là vượt qua biên giới quốc gia. Như vậy dù máy bay chưa khởi hành, nhưng hành vi mang vàng lên máy bay đã hoàn tất và đã vượt qua được cửa khẩu kiểm tra an ninh đối với sân bay quốc tế vì vậy có thể xem tội phạm “vận chuyển trái phép hàng hóa tiền tệ qua biên giới” đã được cấu thành. Việc đánh giá tội phạm chưa đạt hay đã hoàn thành tùy vào các tình tiết khác trong vụ án, tuy nhiên có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hai đối tượng vận chuyển 80 cây vàng theo quy định tại điều 154 Bộ luật hình sự.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo