Vụ 80 cây vàng: Vì sao nhân viên kỹ thuật bị tạm giữ?

Vụ 80 cây vàng: Vì sao nhân viên kỹ thuật bị tạm giữ?

Công an Hà Nội vừa tạm giữ đối với Nguyễn Ngọc Sang, đối tượng trong vụ án nữ tiếp viên hàng không giấu 80 cây vàng trên ghế ngồi.

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Vụ 80 cây vàng: Vì sao nhân viên kỹ thuật bị tạm giữ?
Vụ 80 cây vàng: Vì sao nhân viên kỹ thuật bị tạm giữ?

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như Vì Công Lý đã thông tin vào ngày hôm qua về khả năng truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tiếp viên hàng không vận chuyển 80 cây vàng trái phép trên máy bay từ Việt Nam hành trình tới Hàn Quốc. Theo thông tin mới ghi nhận, nhân viên kỹ thuật máy bay Nguyễn Ngọc Sang (30 tuổi, nhân viên VAEVO) và tiếp viên Hoàng Thị Ngọc Anh (34 tuổi) bị Công an TP Hà Nội  vừa bị tạm giữ để điều tra làm rõ nghi án mang vàng lên chuyến bay đi Hàn Quốc đêm 26/7. Đây cũng là 2 hành khách đã hoàn thành xong thủ tục hải quan, thủ tục an ninh và lên chuyến bay mang số hiệu VN 416 khởi hành lúc 23h40 ngày 26/7. Đây là chặng bay từ Nội Bài đến Incheon (Hàn Quốc).

Nhiều khả năng là đồng phạm

Việc tạm giữ ông Nguyễn Ngọc Sang, nhân viên kỹ thuật của VAEVO là có cơ sở bởi các căn cứ trên thực tế như sau:

Thứ nhất ông Sang cùng là hành khác trên chuyến bay đi Hàn Quốc đêm 26/7. Việc phát hiện 80 cây vàng trên ghế ngồi máy bay của hai hành khách cho thấy cả hai người đều biết rõ về hành vi và chủ động việc cất giấu chứ không chỉ riêng tiếp viên Hoàng Thị Ngọc Anh. Theo kết quả ghi nhận ban đầu, lực lượng chức năng đã phát hiện hai vị khách này đã cất giấu trái phép 4 cục vàng lớn lên tới khoảng 3kg, tương đương 80 cây vàng. Đây là một số lượng rất lớn có thể trị giá lên đến 3 tỷ đồng.

Thứ hai là nhân viên kỹ thuật của VAEVO, với tư cách của mình thì Sang cần phải có trách nhiệm tuân thủ các quy định về hàng không dân dụng và chế độ kiểm soát an ninh. Điều này cho thấy Nguyễn Ngọc Sang hoàn toàn ý thức được hành vi của Hoàng Thị Ngọc Anh là phạm pháp và thậm chí là giúp sức để Anh hoàn tất được hành vi phạm tội của mình. Trường hợp này như chúng tôi đã phân tích, ông Sang và bà Anh đã hoàn tất đủ các điều kiện để tội phạm “vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới”, việc không thể thực hiện được trót lọt tội phạm là do bị phát hiện trước lúc máy bay khởi hành, hoàn toàn nằm ngoài dự định chủ quan của hai đối tượng Sang và Anh.

Theo quy định tại khoản 1 điều 20 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) thì đồng phạm được hiểu là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm. Cũng theo quy định tại khoản 2 điều 20 BLHS 1999 thì các vai trò đồng phạm được xác định như sau:

“Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.”

Đối với trường hợp của Sang và Ngọc Anh, việc xác định vai trò của cả hai trong hành vi này cần phải qua đấu tranh khai thác, tuy nhiên cấu thành tội phạm đã khá rõ ràng, có dấu hiệu của tội phạm qua xác minh ban đầu bởi vậy cơ quan công an ra quyết định tạm giữ đối với cả hai đối tượng này là phù hợp với các quy định của pháp luật hình sự trong tố tụng hình sự. Mục đích của việc này là để đảm bảo việc giải quyết và làm rõ sự thật khách quan của vụ án được tiến hành thuận lợi.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo